Các bước luyện phát âm chuẩn nhất

Phát âm tốt và chuẩn là nền tảng cơ bản để bạn có thể nói, nghe tốt tiếng Anh. Đối với người đi làm tại văn phòng, đây sẽ là sự hỗ trợ đắc lực trong quá trình công tác và còn là cơ hội giúp sự nghiệp của họ thăng tiến. Vậy luyện phát âm như thế nào cho chuẩn?

Dưới đây sẽ là các bước luyện phát âm chuẩn nhất dành cho người làm được chia sẻ từ các chuyên gia Anh ngữ tại Trung tâm Wall Street English, TPHCM.

Các bước luyện phát âm chuẩn nhất dành cho người đi làm

Ai bắt đầu học một ngôn ngữ mới cũng đều “ham” luyện phát âm nhất, vì mong muốn mình có thể nói được thành thạo và trôi chảy. Tuy nhiên, nếu bạn là người đi làm bận rộn học tiếng Anh thì điều cần làm là theo sát lộ trình học phát âm thật kĩ càng qua 5 bước sau mới có thể giúp cải thiện kĩ năng tốt nhất.

 

Bước 1: Luyện chuẩn âm

Bạn vẫn có thể luyện phát âm dù là người đi làm hay có tính chất công việc bận rộn. Hiện nay, trên các trang mạng trực tuyến có rất nhiều địa chỉ và nguồn tài liệu đa dạng (kèm theo cả minh họa bằng hình ảnh và âm thanh) để người học có thể dễ dàng tiếp cận, luyện tập phát âm chuẩn từng âm tiết cơ bản.

Đối với tiếng Việt, việc phát âm không đòi hỏi quá nhiều đến sự kết hợp giữa các khoang miệng, môi, cùng cột hơi. Nhưng tiếng Anh thì ngược lại. Để âm phát ra được chính xác, giữ cho khẩu hình đúng là điều vô cùng quan trọng. Do đó, bạn cần chú ý học chính xác cách chuyển động của miệng cho từng âm tiết. Đây là lí do chúng ta dễ bị mệt khi nói tiếng Anh trong thời gian dài và liên tục.

 

luyen phat am

Dựa theo bảng phiên âm, bạn cần luyện phát âm chuẩn theo khẩu hình miệng

Bước 2: Luyện đơn âm

Sau khi đã làm quen với bảng kí hiệu phiên âm quốc tế và học chắc cách phát âm cơ bản thì các bạn đã bước một bước quan trọng trong quá trình luyện phát âm tiếng Anh. Những kiến thức đó sẽ giúp bạn tra cứu cách phát âm trong từ điển để phát âm đúng các từ một cách tự tin.

Đặc biệt, với sự hỗ trợ của các công cụ tra cứu như từ điển online, có phần phát âm để kiểm tra, việc luyện tập trở nên dễ dàng hơn rất nhiều so với trước đây. Tuy nhiên, đến bước luyện phát âm các từ, chúng ta cần chú ý những điểm sau đây:

– Sau phụ âm mà không có nguyên âm thì coi là 1 đơn âm.

– Phụ âm + nguyên âm dài được coi là 1 đơn âm.

– Phụ âm + nguyên âm ngắn + phụ âm được coi là 2 đơn âm (nhưng đơn âm được tạo bởi Phụ âm + nguyên âm ngắn ở đằng trước thì khi đọc sẽ nối với phụ âm đằng sau)

VD:

– Please: đọc thành 3 đơn âm: /p – li: – z/

– With: đọc thành 2 đơn âm: /wɪ – θ/ bạn sẽ thấy nó đọc giống như là /wɪθ – θ/

 

Bước 3: Luyện chuẩn từ

Phát âm chuẩn thôi chưa đủ, muốn phát triển khả năng nói tiếng Anh, bạn cần luyện tập thường xuyên và nâng cao vốn từ. Mẹo đó chính là luôn tra từ điển khi gặp từ mới.

Bạn nên biết, có những từ nhìn quen và bạn nghĩ là nó đọc như vậy nhưng lại không phải vậy. Điển hình là những từ cùng cách viết nhưng lại nhấn nhá và phát âm khác nhau. Do đó, hãy tra từ điển ngay khi gặp từ mới để có thể phát âm đúng ngay từ đầu, tránh trường hợp tạo thành thói quen khó sửa.

Một lưu ý nữa là trong tiếng Anh có trọng âm từ, giống như tiếng Việt có dấu/thanh. Muốn phát âm từ tiếng Anh đúng, cần đọc đúng trọng âm.

 

luyen phat am

Các bước luyện phát âm là cách mô phỏng giọng nói của người bản ngữ.

Bước 4: Luyện chuẩn câu

Sau khi đã luyện thành thạo việc xác định phiên âm, khẩu hình, và trọng âm của từng từ, hãy tiến đến một bước khó hơn là áp dụng phương pháp đó vào cả một câu. Ở bước này, bạn không thể vội vàng mà cần sự kiên nhẫn và tỉ mỉ. Xin nhắc lại lần nữa, bạn tuyệt đối không nên cố nói nhanh trong những lần tập luyện đầu tiên mà cần phải chậm rãi đọc thật chuẩn từng từ, đặc biệt chú ý tới âm kết thúc và trọng âm của từ.

Vốn dĩ, người bản ngữ có thể nói cả một câu dài rất nhanh mà vẫn đầy đủ và chính xác toàn bộ nguyên âm, phụ âm, trọng âm là do họ đã có sự chuẩn xác trong từng từ đơn lẻ. Để đạt được điều này, bạn phải luyện phát âm thật kĩ bước 2.

 

Bước 5:  Luyện ngữ điệu khi phát âm

Như đã đề cập, tiếng Anh tuy không có dấu như tiếng Việt nhưng nó vẫn có âm sắc lên xuống nhằm biểu đạt cảm xúc của người nói riêng. Cùng một câu nói nhưng khi bạn lên giọng hay khi bạn xuống giọng ở cuối câu đều sẽ mang sắc thái ý nghĩa khác hẳn nhau.

Hơn nữa, trọng âm sẽ giúp người nghe dễ dàng bắt được ý chính của câu, trong trường hợp đó, nếu những từ còn lại trong câu bạn có phát âm chưa được chuẩn lắm cũng sẽ không thực sự là một vấn đề to tát.

Sau khi bạn đã cảm nhận âm thanh và luyện tập bằng cách mô phỏng giọng nói, cách phát âm của người bản ngữ rất nhiều lần. Thì đây là bước mà bạn thử nói câu nói đó theo cảm xúc riêng của bản thân. Đó sẽ là cách bạn nói một câu trong thực tế.

Bạn có thể ghi âm lại và nghe thử. Nếu nó còn giống giọng Việt, phát âm chưa chuẩn, bạn cần nghe và luyện tập câu đó nhiều lần hơn nữa.

Chúc các bạn áp dụng tốt 5 bước luyện phát âm này và có kết quả như mong đợi nhé!

Reply