10 chiến lược đơn giản để học phát âm tiếng Anh hoàn hảo

Nắm vững phát âm tiếng Anh có thể là mục tiêu, nhưng điều đó không có nghĩa là chỉ có một cách để đạt được nó. Như mọi thứ khác trong cuộc sống, mọi người đều có cách riêng để hoàn thành mục tiêu của mình. Bất kể nhu cầu và mong muốn của bạn, những chiến lược này sẽ đưa bạn đến đó.

Biết những gì bạn muốn âm thanh như

Tiếng Anh sử dụng nhiều âm thanh đa dạng. Cách phát âm tiếng Anh có thể thay đổi đáng kể từ vùng này sang vùng khác. Ví dụ, Vương quốc Anh có thể có kích thước tương đối nhỏ, nhưng nó phong phú với những điểm nhấn khác nhau mang cá tính riêng của họ

Tùy thuộc vào nơi bạn đến và thời gian bạn sẽ ở đó, bước đầu tiên cần làm là hiểu âm thanh của người dân địa phương như thế nàoThực hành âm thanh như họ làm. Điều này sẽ giúp bạn phù hợp và hiểu đầy đủ những gì họ đang nói.

Tập trung vào những từ đang mang đến cho bạn rắc rối và phá vỡ chúng

Bạn đã va vào một khối dài các chữ cái khó hiểu? Bạn đang quên khi nói một số từ khác nhau?

Bất cứ khi nào bạn va vào tường và không biết cách phát âm một từ lạ, hãy dừng lại, nghỉ ngơi và chú ý đến các tính năng của từ đó. Các tính năng bao gồm chính tả, âm tiết và ý nghĩa của nó.

Những gì bạn sẽ muốn làm là lấy từ dài và phức tạp đó và chia nó thành từng mảnh. Sau đó từ từ đặt nó trở lại với nhau.

Ví dụ: một trong những từ thường bị phát âm sai trong tiếng Anh là tháng haiMọi người cứ phát âm nó là  Feb-yu-airy . Nếu bạn nhìn kỹ, bạn sẽ nhận thấy chữ  r  ở giữa và phá vỡ nó cho thấy nó thực sự được phát âm là  Feb-ru-airy.

Bạn cũng nên nhìn lại # 1 cho những từ này.  Người Mỹ không bao giờ phát âm  r  vào tháng Hai. Phát âm khu vực có thể không nhất thiết phải là  phát âm tiếng Anh đúng  .

Mặc dù vậy, sử dụng phương pháp này sẽ giúp bạn hiểu cách các từ thực sự được cho là được phát âm.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng các từ trong tiếng Anh không phải lúc nào cũng được nói khi chúng được đánh vần, vì vậy hãy luyện tập những từ này một cách chậm rãi và giữ một từ điển gần đó chỉ trong trường hợp. Nếu bạn vẫn gặp khó khăn trong việc phá vỡ các từ, thì hướng dẫn này sẽ giúp ích.

Đọc to và ghi lại chính mình

Cách tốt nhất để đạt được tiến bộ trong bất kỳ thử thách nào là theo dõi các cải tiến của bạn. Để luyện phát âm tiếng Anh, cách tốt nhất để làm điều này là ghi lại việc bạn đọc và nói to và rõ ràng, tạo cho mình một tài liệu tham khảo tuyệt vời cho sự tiến bộ.

Khi bạn vượt qua âm thanh của giọng nói của chính mình (tất cả chúng ta đều ghét cách chúng ta phát ra âm thanh khi được ghi âm), bạn sẽ thấy mình có những bước tiến lớn hơn so với cách khác. Khi bạn ghi lại chính mình nói tiếng Anh hàng tháng hoặc hàng năm trong tương lai, thì bạn sẽ thực sự nghe thấy bạn đã tiến bộ bao nhiêu.

Lắng nghe âm nhạc của từ

Mọi thứ trong cuộc sống đều tuân theo một số hình thức tổ chức. Cuộc sống có nhịp điệu mạnh mẽ. Nếu không, mọi thứ sẽ ngẫu nhiên và không có tổ chức.

Chỉ cần chúng ta ghi nhớ và hiểu các bài hát và các bản nhạc khác bằng cách nghe chặt chẽ lời bài hát và các tính năng khác, chúng ta cũng có thể làm chủ những từ khó bằng cách lắng nghe cẩn thận nhịp điệu của chúng và cách âm tiết nhất định.

Từ ngữ thay đổi theo cảm xúc, và lắng nghe cách nói từ cũng sẽ cho bạn biết nhiều hơn là ý nghĩa của chúng.

Ngữ điệu, hoặc âm điệu của các từ, ảnh hưởng đến ý nghĩa của chúng. Tùy thuộc vào phần nào của từ được nhấn mạnh và vị trí của nó trong câu , nó có thể là danh từ hoặc động từ.

Hiểu điều này thậm chí có thể làm cho phát âm của một từ rõ ràng hơn. Ví dụ, những lời  từ chối  và  từ chối. Nếu nó được nghe là  REH-fyuz , thì chúng ta đang nói về rác (danh từ), nhưng nếu nó được gọi là  Reh-FYUZ , thì nó có nghĩa là nói không có tiếng hay từ chối một cái gì đó (động từ).

Chìa khóa ở đây là lắng nghe cẩn thận cách sử dụng từ. Chia nhỏ chúng khi thực hành chúng cho đến khi bạn đủ thoải mái để sử dụng chúng trong cuộc trò chuyện.

Đăng ký trang web tiếng Anh, podcast và kênh Youtube

Khi nói đến việc học ngôn ngữ, internet là người bạn tốt nhất của bạn. Nó chứa rất nhiều nguồn tài nguyên để giúp bạn thành thạo ngôn ngữ tiếng Anh.

FluentU  là một nơi tuyệt vời để bắt đầu. Nó cung cấp một lựa chọn tuyệt vời các video, bản ghi âm và podcast trong thế giới thực để giúp bạn trong hành trình học tiếng Anh của mình. Và không chỉ là xem video một cách thụ động mà là về việc tích cực học và thực hành tiếng Anh.

Các công cụ học tập tích cực có lẽ là phần tốt nhất. Nhấp vào bất kỳ từ có phụ đề nào cho định nghĩa trên màn hình và clip âm thanh thể hiện cách phát âm gốc. Sau đó, bạn có thể nghiên cứu và củng cố các bài học ngôn ngữ mới với thẻ ghi chú đa phương tiện và danh sách từ vựng được tùy chỉnh từ từ vựng và ngữ pháp bạn gặp trong khi xem video đã chọn.

Nếu bạn thích âm thanh đó, thì tôi thậm chí còn có tin tốt hơn cho bạn, bạn có thể thực hành FluentU ở bất cứ đâu nhờ các ứng dụng di động cho iOS hoặc Android .

Ngoài ra còn có một số trang web  và các nhóm mạng xã hội dành riêng để giúp mọi người thành thạo tiếng Anh và các ngôn ngữ khác. Trong khi chúng ta đang ở chủ đề đó

Giao tiếp là chìa khóa: Luôn luôn thực hành với ai đó

Cách tốt nhất để nói tiếng Anh như người bản xứ là thực sự nói chuyện với một người. Bất cứ khi nào bạn ở trong lớp hoặc đi dạo trong công viên, hãy đảm bảo rằng bạn chỉ nói tiếng Anh.

Nếu bạn không biết bất kỳ người bản ngữ nào sống gần bạn, đừng để điều đó cản trở tiến trình của bạn. Như tôi đã đề cập trước đó, có rất nhiều diễn đàn tuyệt vời và các trang web khác cho phép người học ngôn ngữ kết nối và dạy lẫn nhau.

Google+ là một ví dụ tuyệt vời về điều này: mọi người từ khắp nơi trên thế giới tụ họp lại trong một lớp học toàn cầu với tư cách là cả học sinh và giáo viên. Điều này làm cho nó trở thành một môi trường thoải mái và vui vẻ để cải thiện phát âm của bạn, và cũng để kết bạn mới từ khắp nơi trên thế giới.

Xem tin tức

Mặc dù bạn có thể không thích xem tin tức mọi lúc, bạn có thể sử dụng nó như một công cụ tuyệt vời để làm chủ phát âm của mình. Các nhà truyền thông có xu hướng nói chậm và rõ ràng để truyền tải thông điệp của họ. Nếu phụ đề có sẵn, điều này làm cho mọi thứ thậm chí tốt hơn. Xem tin tức giúp đặt các từ tiếng Anh trong ngữ cảnh thông thường của chúng và cho phép bạn nghe những gì chúng nghe giống như trong cuộc sống thực. Thêm vào đó, các chương trình tin tức sử dụng nhiều hình ảnh và video để giúp làm cho thông điệp của họ mạnh mẽ hơn, điều này sẽ giúp mọi thứ dễ hiểu cho bạn.

Một trang web tốt để sử dụng sẽ là  BBC  (tiếng Anh Anh) hoặc CNN  (tiếng Anh Mỹ).

Quên những gì bạn biết về đọc và phát âm

Như tôi đã đề cập trước đó, tiếng Anh được biết đến là có những từ trông khác với cách họ nói. Nếu ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn giống như tiếng Tây Ban Nha, nơi những gì bạn đọc là những gì bạn nghe được, thì việc học cách nói một số từ trong tiếng Anh có thể trở thành một câu đố đầy thách thức ( mặc dù nhớ   và  khó khăn ?).

Đó là lý do tại sao bạn không nên mang những gì bạn biết về ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác. Đọc tiếng Anh như tiếng Tây Ban Nha sẽ chỉ làm bạn bối rối.

Từ điển là bạn của bạn

Khi mọi thứ trở nên khó khăn, từ điển luôn có mặt để giúp đỡ. Luôn luôn tốt để giữ một thiết bị tiện dụng, đặc biệt nếu bạn có điện thoại thông minh. Ứng dụng từ điển Merriam-Webster là một ví dụ tuyệt vời bao gồm một hướng dẫn phát âm đơn giản nhưng rất hiệu quả cho mỗi từ.

Mặc dù những điều này rất hữu ích và sẽ cho bạn biết những gì bạn cần biết, nghiên cứu  Bảng chữ cái ngữ âm quốc tế (IPA)  sẽ cho bạn biết chính xác cách phát âm từ. Điều này sẽ rất khó khăn nhưng một khi bạn thành thạo IPA, từ tiếng Anh sẽ không quá khó.

Chậm là mịn, mượt là nhanh

Thật dễ dàng để có hứng thú và bắt đầu nói nhanh một khi bạn học được cách phát âm của một từ, nhưng điều tốt nhất để làm là kiên nhẫn và tiếp tục thực hành từ đó cho đến khi bạn có thể nói một cách hoàn hảo. Bạn bè và giáo viên của bạn hiểu điều này, vì vậy đừng lo lắng về việc nghe có vẻ buồn cười hoặc nói quá chậm. Học một ngôn ngữ là tất cả về cuộc hành trình và không chỉ là kết thúc, vì vậy hãy dành thời gian và tận hưởng chuyến đi!

Reply