8 phương pháp và bí kíp tự học IELTS hiệu quả – Tự học IELTS

Đã đến lúc để tự hỏi bản thân mình: Bạn có tự tin không? Nếu có, bạn hoàn toàn có thể tự học tiếng Anh theo cách phù hợp với bản thân mình, với sự giúp sức của những thông tin hữu ích dưới đây!

Vậy tại sao lại nên thử tự học tiếng Anh?

Nhiều người học tiếng Anh cảm thấy lo lắng về việc học một mình, nhưng bạn sẽ sớm nhận ra rằng mọi nguồn bạn cần có đều có thể tự tìm thấy ở nhà. Sự thật là, internet không những là nguồn cung cấp thông tin tốt nhất mà còn là cách dễ nhất để học bất cứ lúc nào bạn muốn, bạn thậm chí còn không nhất thiết phải ở nhà để học mà có thể học ở bất cứ đâu bạn thích nữa.

Điều tuyệt nhất là, bạn có thể điều chỉnh việc học theo 1 tốc độ phù hợp mà không nhất thiết phải bắt buộc theo bài học của giáo viên hay thành tích của bạn cùng lớp. Ngoài ra, điều này cũng giúp bạn trở nên ít phụ thuộc hơn vào người khác trong việc học, động lực có thể sẽ bị thử thách khá nhiều đấy, nhưng nếu bạn vượt qua được, thành công là không khó! Hãy tham khảo các bí quyết dưới đây nhé.


8 cách tự học tiếng Anh

Trước hết, bạn đã sẵn sàng cho cuộc hành trình này chưa? Đầu tiên, bạn cần tìm cách mà bạn cảm thấy thoải mái, phù hợp nhất bằng cách chọn một trong các phương pháp sau (hoặc tất cả):


music-at-work1280

1. Nghe nhạc và học thuộc lời bài hát

Ai chẳng thích nghe nhạc, phải không nào? Tuy nhiên, để học tiếng Anh, bạn cần phải nghe những bài hát tiếng Anh. Bài hát yêu thích của bạn hiện nay là gì? Bạn có thích Ed Sheeran hay Maroon 5 không?

Thực hành với những bài hát nổi tiếng thì luôn tốt hơn vì bạn có thể nghe thấy chúng gần như mọi nơi. Về thể loại thì việc nghe nhạc rock hay rap sẽ khiến bạn gặp khó khăn vì phần lời thường quá nhanh hoặc khó nghe thấy, ảnh hưởng đến việc thực hành phát âm.

Với những người mới, lên Youtube và search music video hoặc file audio cho bài hát bạn thích. Nghe đi nghe lại cho đến lúc biết rõ bài hát, rồi search lyric version. VD: “Thinking out loud” by Ed Sheeran là một bài hát hay để bạn thử bắt đầu.

2. Xem English videos phù hợp với sở thích của bản thân.

Đây là một cách tốt để luyện khả năng giao tiếp và nghe hiểu của bạn. Xem những video phỏng vấn và review giúp cho bạn làm quen với các cuộc hội thoại tiếng Anh thông thường – cách thức đối thoại với người khác.

Nếu bạn thích xem phim, bạn có thể xem các clip phỏng vấn diễn viên yêu thích của bạn.

VD: Robert Downey Jr.’s interview for “The Avengers: Age of Ultron”

Nếu bạn thích nấu ăn, bạn không nghĩ có thể học nấu ăn và tiếng Anh cùng 1 lúc à?

3. Xem phim và TV shows tiếng Anh

Xem phim và TV shows có thể giúp bạn cải thiện kỹ năng nói và hiểu ngoại ngữ. Ngoài những cụm từ thông thường và phổ biến dùng hàng ngày, bạn còn được tiếp cận với những slang terms (từ lóng)/ idioms (thành ngữ)/ phrases (cụm từ) giúp bạn mở rộng kiến thức từ vựng.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc hiểu diễn viên đang nói gì, bạn có thể bật phụ đề lên trước. Một khi đã làm quen được với những từ đó rồi, hãy thử bỏ phụ đề và test trình độ nghe hiểu của mình ra sao nhé!

Thêm vào đó, bạn còn nên thực hành những câu thoại trong phim, nếu có chỗ nào đó bạn không hiểu, bạn luôn có thể tìm thấy transcript của phim (Ví dụ: The Internet Movie Script Database (IMSDb) có 1 list phim hay kèm scrips bạn có thể chọn.)

4. Kiểm tra ngữ pháp của bạn với English quizzes online

Khi bạn tự học, một vấn đề dễ mắc phải là bạn có thể bỏ sót những lỗi mình mắc phải mà không biết.

Tuy nhiên, đối với người tự học, luôn có một câu hỏi được đặt ra “Am I right?” Có một giải pháp miễn phí online cho bạn đó là English quizzes– nơi những câu hỏi sẽ được đặt ra để kiểm tra ngữ pháp, cấu trúc câu, khả năng hiểu và nhiều vấn đề khác…

Hãy làm những câu hỏi này hàng tuần và hàng tháng để thấy được sự tiến bộ của bản thân và chắc chắn mình đang đi đúng đường nhé.

5. Chat với bạn bè online

Chat với bạn bè luôn là cách tự học rất thú vị mà bạn thậm chí còn không nhận ra là mình đang học nữa. Khác với việc nói chuyện với giáo viên hay trong lớp học, hoặc tại chỗ làm, bởi vì bạn sẽ cảm thấy dễ dàng cũng như relax hơn rất nhiều.

Bạn có thể chat bằng Facebook Messenger, hoặc gọi Skype, theo các cách bạn đã được học từ trước đến giờ, thực hành ngay và thả lỏng tâm lý. Với việc chat, bạn có thể kiểm tra các lỗi ngữ pháp trước khi ấn nút enter. Còn với skype, bạn có thể thực hành các cuộc hội thoại hàng ngày.

Thêm vào đó, có một người bạn thực hành nói tiếng Anh cùng sẽ giúp bạn tăng thêm động lực để học nữa đấy!

Conceptual Books

6. Đọc sách, e-books, báo và tạp chí online

Đọc là kỹ năng quan trọng khi học tiếng Anh, ngoài ra hoạt động đọc và nghe còn giúp bạn tăng khả năng suy nghĩ và luyện việc suy nghĩ bằng tiếng Anh luôn. Đối với người học tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai, họ luôn phải translate tiếng Anh “thầm” trong đầu – việc khiến bạn bị pause mất 1 thời gian ngắn trước khi phản ứng lại với bất cứ cái gì. Tuy nhiên, nếu bạn thực hành để suy nghĩ mọi việc bằng tiếng Anh, sẽ dễ hơn rất nhiều để hiểu và nói.

Điều này thì liên quan gì đến việc đọc sách? Câu trả lời là: Bạn càng đọc nhiều, bạn càng tiếp xúc được nhiều với cấu trúc câu, từ vựng mới, những cuộc hội thoại formal và cả casual – nghĩa là bạn sẽ có 1 vốn câu phong phú có thể chọn để nói ra hơn.

7. Viết những gì bạn đang nghĩ

Một trong những cách để tăng khả năng viết: không gì hơn là thực hành. Hãy bắt đầu viết ngay từ hôm nay, nhưng theo 1 cách thú vị hơn nhiều: Viết blog hoặc nhật ký hành trình. Viết ra theo những gì bạn đã từng học – để xem bạn biết được bao nhiêu cấu trúc câu, từ vựng theo chủ đề.

Sau khi viết xong, thử check xem bạn mắc bao nhiêu lỗi, để kiểm tra, hãy cài chương trình grammar checker để xác định và chỉnh sửa.

8. Tham gia các website trao đổi ngôn ngữ.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tìm người luyện nói tiếng Anh cùng, tin tốt là có hàng ngàn website về language exchanges. Hãy thử tham gia vào những cộng đồng này, một trong số đó là Speaky, nơi gặp gỡ người bản xứ và giúp bạn thực hành. Một số trang web khác có thể tham khảo để tham gia như HowDoYou.com hoặc Coeffee – nơi bạn có thể chơi những trò chơi từ vựng và phát âm tiếng Anh online với người khác.

Lời kết:

Đừng hiểu lầm, tự học tiếng Anh chưa bao giờ là dễ dàng, nhưng không phải là không thể. Với sự chăm chỉ và quyết tâm, đây là thử thách mà bạn có thể vượt qua. Bạn phải luôn giữ bản thân những ý nghĩ tích cực, luôn nhắc nhở mình tại sao mình cần học tiếng Anh. Đặt mục tiêu hàng tuần cho mình như là học 20 từ mới mỗi tuần hay nói chuyện hoàn toàn bằng tiếng Anh với 1 người bạn. Hãy luôn tin tưởng và tự tin vào bản thân mình nhé!

Reply