Bí Quyết Dạy Trẻ Học Tiếng Anh Hiệu Quả Nhất

Phương pháp giúp trẻ em học tiếng anh tốt nhất là nên thu hút trẻ em vào những trò chơi đơn giản để trẻ tiếp cận với tiếng Anh dễ dàng hơn. Ngay từ khi bé còn nhỏ, bố mẹ nên cho con tiếp xúc với tiếng Anh thông qua trò chơi, tranh ảnh, bài hát…

Học tiếng Anh qua trò chơi hộp bí ẩn

Trẻ con luôn có tính tò mò và thích thú với những trò chơi mới. Bố mẹ có thể tận dụng điều này để khơi gợi được cho con niềm đam mê đối với ngoại ngữ. Sau đây là một số trò chơi gợi ý cho bố mẹ có thể thử với con tại nhà :

Trong một chiếc hộp, bố mẹ để những vật dụng quen thuộc với bé, cho bé chạm, cảm nhận mà không được nhìn và cố gắng nói ra đồ vật đó bằng tiếng Anh. Những đồ vật có thể là ôtô, đồ chơi, thú bông, đồ dùng học tập, lúc cũng có thể là một quyển truyện tranh bằng tiếng Anh.

Bố mẹ hãy chơi cùng con, mỗi người một lượt và khuyến khích con mô tả vật đó (cứng/mềm, thô/ráp, …). Nếu món đồ chơi mà bé khó đoán, bố mẹ hãy tìm cách gợi ý cho con một cách dễ hiểu nhất.

Học tiếng Anh cho bé qua TV, Youtube

Đã có rất nhiều chứng minh thực tế rằng học tiếng Anh qua TV và internet thực sự rất hiệu quả. Đặc biệt là trẻ nhỏ khi các con bị thu hút bởi hình ảnh sống động và những các bài hát tiếng anh cho bé dễ nghe. Bố mẹ có thể tận dụng lợi ích này để giúp con học ngôn ngữ tốt hơn.

Tuy nhiên bố mẹ cũng lưu ý giám sát con, tránh để bé dùng quá nhiều thời gian sử dụng thiết bị điện tử. Một số gợi ý cho bố mẹ sử dụng phương pháp này dạy con đó là: Khoảng thời gian tập trung của trẻ thường ngắn (từ 5 – 10 phút) vậy nên bố mẹ hãy chọn những video trong khoảng thời gian đó là tốt nhất. Nếu dài quá, con sẽ cảm thấy mất kiên nhẫn và không còn hứng thú nữa.

Dạy tiếng Anh cho bé qua vẽ và tô màu

Một ngày, bố mẹ hãy để cho bé tô khoảng 3 bức hình. To màu và vẽ là một trong những phương pháp học ngôn ngữ rất hiệu quả cho trẻ nhỏ.

Bố mẹ có thể thử những cách sau đây:

  • Khuyến khích trẻ vẽ một bức tranh bất kỳ mà trẻ thích, sau đó gợi ý cho con mô tả bức tranh đó bằng tiếng Anh. Bé có thể dùng những từ đơn giản nhất mà bé biết lúc đó, bố mẹ không nên kỳ vọng con sẽ sử dụng từ ngữ phức tạp. Bé sẽ tiến bộ dần dần!
  • Bố mẹ cũng có thể gợi ý cho con bằng cách đặt câu hỏi “Who is it?/What is it?”, “What colour is it?”, “How many … are there?”. Hãy hỏi con cả tên gọi tiếng Việt để bé nhớ được cả hai thứ tiếng nhé!
  • Tập cho con thói quen viết mô tả ngắn về bức tranh con vừa vẽ. Chỉ cần mô tả ngắn những sẽ giúp trẻ tập viết và luyện đúng chính tả.
  • Hãy hỏi chuyện con trong lúc con vẽ bằng tiếng Anh. Và hãy nhớ sử dụng từ vào câu phù hợp với trình độ tiếng Anh của bé nhé!
  • Bố mẹ hãy sửa lỗi sai cho bé khi thật sự cần thiết và đúng thời điểm. Và cũng đừng quên dành nhiều lời động viên cho con nhé! Con sẽ rất phấn khởi và sẽ ngày càng muốn thể hiện để bố mẹ tự hào đấy!

Dạy bé học tiếng Anh qua sách truyện

Đọc sách/truyện cùng con là cách học ngôn ngữ rất hiệu quả. Sách là tri thức nhân loại, qua sách truyện, con có thể học được từ mới, cách sử dụng từ tự nhiên hay cách diễn tả cảm xúc, làm phong phú vốn từ và trí tượng tượng của con hơn.

Nếu con chưa quen với việc dành thời gian nhiều để đọc sách hoặc nghe kể truyện, bố mẹ có thể cho con bắt đầu bằng truyện tranh. Truyện tranh cũng là một khởi đầu tốt cho những phụ huynh không thực sự rành tiếng Anh, họ cũng có thể cùng con trau dồi tiếng Anh, cùng con tiến bộ. Bạn cũng nên xem ở đây để tham khảo khóa học tiếng anh cho bé tại trung tâm anh ngữ Yola .

Reply