Tại sao nên nhổ răng khôn bằng máy piezotome?

Răng khôn hay còn gọi là răng số 8 là chiếc răng mọc cuối cùng trên cung hàm, răng này không có chức năng ăn nhai hay nghiền thức ăn. Vì nằm cuối cùng trên cung hàm nên nó cũng không có tính thẩm mỹ. Nhắc tới răng khôn nhiều người còn bị ám ảnh bởi những cơn đau nhức kéo dài khi răng mọc lên. Hiện nay với sự phát triển của công nghệ hiện đại, phương pháp nhổ răng khôn piezotome đã ra đời, nhiều nha sĩ khuyên bệnh nhân nên thực hiện phương pháp này. Tại sao lại như vậy, chúng ta cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây nhé. 

Tại sao nên nhổ răng khôn bằng máy piezotome?

Phương pháp nhổ răng khôn bằng máy siêu âm Piezotome sử dụng những lưỡi cắt cực mỏng từ 0.2 – 0.5 mm làm đứt các dây chằng nha chu bám xung quanh chân răng, từ đó chiếc răng dần lỏng ra và được lấy ra ngoài một cách dễ dàng. Tuy nhiên, phương pháp này không cần thiết áp dụng cho tất cả các trường hợp vì chi phí thường khá cao.

Đặc điểm của phương pháp nhổ răng khôn bằng máy siêu âm Piezotome:

+ Thời gian: Nhổ răng bằng máy Piezotome gồm cả giai đoạn gây tê và loại bỏ từng phần của răng chỉ mất vài phút. Thời gian thực hiện ngắn vì vậy việc đóng nướu có thể thực hiện tức thì. Khi nhổ răng bằng máy Piezotome vẫn ăn uống được bình thường, trong thời gian ngắn hơn so với cách nhổ răng thông thường.

+ Không gây biến chứng: Phương pháp nhổ răng bằng máy piezotome là phương pháp chỉ tác động lên mô cứng (phần răng bị loại bỏ). Nó sẽ không tác động tới các mô mềm hay xương hàm. Vì vậy sẽ không gây biến chứng phần khác quanh chân răng khi nhổ răng.

+ Về tê bì môi má sau nhổ: nhổ bằng sóng siêu âm giảm tỷ lệ tê bì. Do piezotome bảo vệ mô mềm khi cắt, tuy nhiên việc tổn thương thần kinh còn nhiều nguyên nhân khác chứ không phải chỉ ở bước khoan cắt. Chúng ta chỉ giảm được nguy cơ chứ không biến mất hoàn toàn được nguy cơ này.

+ Về độ há miệng: Nhổ sử dụng Piezotome cũng giảm hơn so với nhổ răng sử dụng tay khoan cắt.

+ Về sưng nề: Piezotome với đặc điểm không gây tổn thương các mô mềm xung quanh chân răng, vì vậy sẽ giúp các trường hợp nhổ răng có chân răng lớn cần tiến hàng khâu lại sau khi nhổ để giúp vết thương chóng lành.

Như vậy các bạn có thể thấy, nhổ răng bằng piezotome giảm được các vấn đề như đau, sưng, tê bì sau nhổ. Tuy nhiên, giảm chứ không hoàn toàn là không có đau, sưng hay tê bì. Các bạn cần chuẩn bị tốt để có các biện pháp hỗ trợ sau nhổ như chườm đá, ăn nhẹ, uống thuốc đầy đủ.

Reply