Cách điều trị thoát vị đĩa đệm không dùng thuốc

Một số trường hợp bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm nếu như đã sử dụng một vài biện pháp cơ bản nhưng không có dấu hiệu thuyên giảm thì sẽ được các chuyên gia khuyến nghị sử dụng các bài tập vật lý trị liệu để nhằm cải thiện được tình trạng cũng như hạn chế được các tác động đến những bộ phận lân cận khác. Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu đến quý bạn đọc một số phương pháp nhằm chữa trị và ngăn chặn tốt căn bệnh xương khớp này mà không cần phải dùng đến thuốc thường hay được các bác sĩ áp dụng cho các bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm.

Tập Yoga: kèm theo thiền, tập thở cùng một số vận động thể chất khác sẽ giúp giảm đau lưng và cải thiện chức năng của cột sống khi bị thoát vị đĩa đệm.
Xoa bóp, Massage: đây là cách giảm đau rất hiệu quả cho các bệnh nhân, đặc biệt khi bị triệu chứng đau thắt lưng.
Châm cứu: giúp giảm đau cổ và đau lưng hiệu quả.
Kéo nắn xương khớp (chiropractic): áp dụng biện pháp này sẽ mang đến những tác dụng đáng kể trong việc giảm các cơn đau thắt lưng. Tuy nhiên ở một số trường hợp người bệnh thoát vị đĩa đệm cổ có thể bị biến chứng đột quỵ.
Kéo giãn cột sống: Trong vài tuần đầu, tình trạng xơ hóa chưa xảy ra với các bệnh nhân thoát vị thì áp dụng phương pháp này sẽ giúp vùng bị lồi ra ở đĩa đệm trở lại trạng thái bình thường. Việc sử dụng các dụng cụ để kéo giãn cột sống thường được thực hiện với các bệnh nhân thoát vị hoặc lồi đĩa đệm.
Mặc áo nẹp cột sống: giúp hạn chế tác động của ngoại lực tới vùng cột sống bị thoát vị, từ đó giảm nhanh các áp lực tác động tới đĩa đệm.
Trị liệu thần kinh cột sống: đây là phương pháp điều trị có nguồn gốc từ châu Âu giúp cải thiện các cơn đau, tăng chất lượng cuộc sống sau khi điều trị. Bác sĩ dùng tay tác động một lực vào đĩa đệm để nắn lại cấu trúc của nó trở lại trạng thái tự nhiên, cân bằng. Việc này sẽ giúp điều chỉnh sự sai lệch của đĩa đệm, tự động phục hồi một số bệnh liên quan ở cơ quan khác mà không cần thuốc.
Vật lý trị liệu phục hồi chức năng: biện pháp này giúp phục hồi các mô bị tổn thương bằng các thiết bị máy móc như máy chiếu sóng xung kích, chiếu laser, máy giảm áp, máy vận động trị liệu, máy kéo giãn áp cột sống.

Chẩn đoán thoát vị đĩa đệm
Để quá trình chẩn đoán bệnh thoát vị đĩa đệm tốt nhất, bác sĩ sẽ hỏi bạn những triệu chứng của bệnh và tiến hành thực hiện các xét nghiệm như:

Thực hiện bài kiểm tra vận động
Bác sĩ của bạn cũng có thể thực hiện một kỳ thi thần kinh, để kiểm tra:

Phản xạ.
Sức mạnh cơ bắp.
Khả năng đi bộ.
Khả năng cảm nhận chạm nhẹ, ghim hoặc rung.
Chẩn đoán thoát vị đĩa đệm bằng hình ảnh
Sau khi thực hiện xong bài kiểm tra vận động, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn chụp X quang, CT, MRI để có chẩn đoán chính xác hơn:

X-quang.
Chụp cắt lớp vi tính (CT scan).
Chụp cộng hưởng từ (MRI).
Myelogram.
Cách chữa thoát vị đĩa đệm
Chữa thoát vị đĩa đệm là vấn đề được nhiều người quan tâm vì đây là căn bệnh xương khớp nguy hiểm rất phổ biến hiện nay. Việc phát hiện bệnh sớm và thực hiện các phương án điều trị đóng vai trò then chốt trong việc hồi phục của bệnh nhân. Bệnh thoát vị đĩa đệm khi được chữa trị sớm ở giai đoạn bệnh khởi phát sẽ có tỉ lệ thành công cao. Ngược lại nếu để tình trạng bệnh diễn ra kéo dài đến giai đoạn mãn tính thì việc điều trị sẽ vô cùng khó khăn và gần như không có cách nào chữa khỏi triệt để. Cùng tìm hiểu những cách chữa thoát vị đĩa đệm phổ biến hiện nay trong bài viết sau.

Khi nào cần chữa bệnh thoát vị đĩa đệm
Người bệnh thoát vị đĩa đệm xuất hiện các triệu chứng sau sẽ cần tiến hành các phương pháp điều trị càng sớm càng tốt:

Chức năng ở bàng quang, ruột bị ảnh hưởng: Biểu hiện là rối loạn tiêu hóa, đại tiểu tiện mất kiểm soát, bí tiểu, són tiểu, hội chứng chùm đuôi ngựa.
Đau đớn tại vùng lưng, cổ bị thoát vị: Sau đó các cơn đau có thể lan rộng ra vùng chân hoặc cánh tay kèm theo các biểu hiện như yếu cơ, đau nhức, tê bì.
Khi các triệu chứng yếu cơ, tê bì, đau nhức bình thường xảy ra với mức độ nhẹ tự nhiên nặng hơn bất thường ảnh hưởng lớn đến các hoạt động thường ngày.
Mất cảm giác tiến triển: Đây là hội chứng mất cảm giác yên ngựa tác động đến một số vị trí như xung quanh trực tràng, đằng sau chân, phía trong bắp đùi.

Đa số các trường hợp bệnh nhân điều trị sẽ không cần phải phẫu thuật. Các phương án sử dụng thuốc, kết hợp với việc luyện tập hợp lý và tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ thì các triệu chứng bệnh sẽ giảm sau vài tuần.

 

Reply