Chuyển đổi số và xu hướng sống còn của doanh nghiệp

Chuyển đổi số không còn là xu hướng phát triển nữ mà nó còn là vấn đề sống còn của các doanh nghiệp nước ta hiện nay. Trước tình hình thay đổi và phát triển tột bậc của công nghệ, các doanh nghiệp nếu còn muốn tồn tại thì phải nhanh chóng bắt kịp xu thế và tiến hành chuyển đổi. Tuy nhiên, có đến 90% doanh nghiệp khi triển khai lại chưa biết phải bắt đầu từ đâu, làm bằng cách nào, đặc biệt là những doanh nghiệp với quy mô vừa và nhỏ.

Những ngộ nhận khó tránh của doanh nghiệp SME trước “cơn bão” chuyển đổi số.

Chuyển đổi số (Digital Transformation) được hiểu là quá trình thay đổi mô hình DN truyền thống sang DN số bằng cách áp dụng các công nghệ mới như dữ liệu lớn (Big Data), vạn vật kết nối (Internet of Things), điện toán đám mây (Cloud), trí tuệ nhân tạo (AI),… nhằm thay đổi phương thức điều hành, quy trình làm việc, văn hóa công ty. Cũng như tạo ra các mô hình kinh doanh mới, sản phẩm dịch vụ mới và trải nghiệm khách hàng mới chưa từng có.

Theo báo cáo mới nhất của DBT Center cho biết: trong 5-10 năm tới, 60% các doanh nghiệp sẽ bị đào thải nếu không chuyển đổi số. Hệ quả của việc chậm chuyển đổi có thể được nhìn thấy qua rất nhiều cái tên lừng lẫy một thời như Kodak, Yahoo, Nokia…nay đã chìm vào quên lãng.

Điều đó cho thấy, chuyển đổi số chính là chìa khóa phát triển tất yếu của doanh nghiệp trong kỷ nguyên 4.0. Giúp đảm bảo tính sống còn của doanh nghiệp nhờ những ưu điểm vượt trội như tối ưu chi phí hoạt động, cải thiện trải nghiệm khách hàng và tạo ra những mô hình kinh doanh mới.

Tại Việt Nam, khảo sát của Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin (VINASA) tỷ lệ các doanh nghiệp đang triển khai các hoạt động chuyển đổi số chiếm khoảng 15%; 30% đã tìm hiểu và sẵn sàng mọi nguồn lực cho chuyển đổi số. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn còn khá nhiều băn khoăn, chưa biết phải bắt đầu từ đâu, chi phí thế nào và triển khai ra sao, đặc biệt là doanh nghiệp SME.

Thực tế cho thấy, 99% doanh nghiệp SME đang gặp khó khăn về vốn, nên họ thường cho rằng chuyển đổi số là “sân chơi” của những ông lớn. Thay vì tốn chi phí, nhân lực cho việc chuyển đổi số thì họ sẽ ưu tiên đầu tư vào các hình thức tăng trưởng ngắn hạn.

Ngoài ra, chưa nhìn thấy hiệu quả ngay cũng là một trong những vấn đề kiến doanh nghiệp SME chần chừ khi bước vào cuộc chơi chuyển đổi số. Bởi, chuyển đổi số có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh, nên các DN thường có tâm lý e ngại, sợ không hiệu quả, tốn kém…

Mặt khác, các lãnh đạo DN SME chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc chuyển đổi số. Do đó DN chưa quyết tâm, sẵn sàng chuyển đổi bởi doanh nghiệp luôn cho rằng chuyển đổi số sẽ mất nhiều thời gian, triển khai phức tạp nên thường “đợi” khi “ít việc” mới đắt đầu triển khai.

Nguồn tham khảo:

Reply