Chuyển đổi số – Hướng đi tất yếu của doanh nghiệp

Theo thông tin trong bài viết “Chuyển đổi số – Hướng đi tất yếu của doanh nghiệp hiện nay ” của ông Lâm Việt Tùng, một chuyên gia tư vấn về CNTT-Viễn thông cho Vodafone Ziggo (Hà Lan) nhấn mạnh, việc chuyển đổi số là một trong những thách thức nhưng là hướng đi vô cùng quan trọng à tất yếu của các doanh nghiệp với mong muốn tồn tại cũng như phát triển hơn trong 10 năm tới.

Năm 2020 đã được xác định là năm của chuyển đổi số mang tầm quốc gia, được coi là năm khởi động mạnh mẽ của công cuộc chuyển đổi số để tiến đến một Việt Nam số. Đây sẽ là một trong những chuyển đổi sâu sắc và toàn diện, mà điều đầu tiên là sự chuyển đổi về phương thức, quy trình vận hành, về cách làm việc trong mọi lĩnh vực.

Xem ngay giải pháp chuyển đổi số trong doanh nghiệp tại https://bizfly.vn/

Theo nhận định của các chuyên gia công nghệ, với việc Đề án Chuyển đổi số quốc gia sắp được ban hành, nhu cầu về chuyển đổi số của các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức trong những năm tới sẽ gia tăng nhanh chóng.

Với mong muốn cung cấp thêm một góc nhìn về quá trình chuyển đổi số, ICTnews xin lược đăng bài viết “Chuyển đổi số – Hướng đi tất yếu của doanh nghiệp” của ông Lâm Việt Tùng, Chuyên gia tư vấn CNTT-Viễn thông cho Vodafone Ziggo (Hà Lan), người đã nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực CNTT tại Hungary và Hà Lan.

Chuyển đổi từ phương thức làm việc truyền thống sang dùng kỹ thuật số

Năm 2019, Việt Nam đã thành công trong việc nâng cao nhận thức về Chuyển đổi số của các lãnh đạo các doanh nghiệp và có đã có những bước chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, trên thực tế, hiện một số doanh nghiệp lại nghĩ chuyển đổi số là số hóa, bằng cách quét các thông tin từ các văn bản giấy, lưu các tập tin dưới dạng khác nhau như ảnh hay PDF trên máy tính chủ, hay dùng chữ ký điện tử là đã số hóa xong quy trình báo cáo của mình, và các lãnh đạo doanh nghiệp vẫn tích cực ký trên các văn bản giấy.

Tham khảo thêm: https://vnexpress.net/chuyen-doi-so-la-gi-3921707.html

Một số doanh nghiệp khác dùng hệ thống báo cáo Netezza hay Oracle nhưng cứ nghĩ mình đã có nền tảng Dữ liệu lớn để khai thác hành vi của khách hàng và không cần đầu tư gì nữa.

Những năm gần đây, nhiều khái niệm mới như Chuyển đổi số, Học máy, Điện toán đám mây, Dữ liệu lớn, IoT, 5G… trên các phương tiện truyền thông gây nhầm lẫn cho những người ngoài đạo – không hiểu biết nhiều về CNTT hay viễn thông. Vậy, chuyển đổi số là gì, và như thế nào là chuyển đổi số, nên áp dụng nó như thế nào cho các doanh nghiệp ở Việt Nam?

Chuyển đổi số là quá trình sử dụng các công nghệ số trong các quy trình kinh doanh mới – hoặc sửa đổi các quy trình kinh doanh cũ, thay đổi văn hóa làm việc của doanh nghiệp, nâng cao trải nghiệm khách hàng để đáp ứng các yêu cầu của kinh doanh và thay đổi của thị trường, giảm chi phí vận hành và mang lại lợi nhuận cao hơn cho doanh nghiệp.

Ở đây cần nhấn mạnh rằng, chuyển đổi số là sự chuyển đổi từ phương thức làm việc truyền thống sang dùng kỹ thuật số để tiết kiệm thời gian và kinh phí, chứ không phải là số hóa những tài liệu giấy tờ đã có dưới dạng PDF hay ảnh rồi lưu trữ vào máy tính.

Ví dụ, khách hàng của một ngân hàng phải mất thời gian điền tên họ, tài khoản, số tiền… vào mẫu giấy chuyển tiền, ký tên, rồi nhân viên ngân hàng vẫn phải điền thông tin vào máy tính, ký, rồi quét cái tờ khai và chứng minh nhân dân để lưu trữ, mất 30 phút của khách hàng và nhân viên ngân hàng, chưa kể lỗi do viết tay và gõ phím – đó là cách làm việc truyền thống.

Trong khi khách hàng của công ty viễn thông muốn thay đổi gói cước từ 3G lên 4G, ở văn phòng đại diện, chỉ cần điền mã số khách hàng trên iPad thì tất cả mọi thông tin khách hàng hiện ra, tự chọn gói cước 4G, sau khi kiểm tra, khách hàng ký tên trên iPad, tất cả thông tin tự động lưu về hệ thống Chăm sóc khách hàng và gửi ngay tin nhắn và email thông báo gói cước của khách hàng đã thay đổi, hướng dẫn khởi động lại điện thoại và đặt câu hỏi về thái độ phục vụ của nhân viên, mất 1 phút của khách hàng và 10 giây của nhân viên chăm sóc khách hàng, thay vì phải điền, ký, kiểm tra, quét và lưu – đó là chuyển đổi số.

Nguồn: https://en.wikipedia.org/wiki/Digital_transformation

Reply