4 kỹ năng không thể thiếu trong luyện thi IELTS

Khi không đủ điều kiện để tham gia các khóa luyện thi IELTS bài bản. Đừng lo lắng! Với 4 kỹ năng được bật mí dưới đây, chắc chắn sẽ giúp ích rất lớn cho bạn. Cùng khám phá nhé!

Listening

Image result for luyện thi ielts

Kinh nghiệm quan trọng nhất khi luyện kỹ năng Listening để thi IELTS là xem phim thật nhiều. Bạn có thể chọn các chương trình truyền hình hoặc series phim tiếng anh dài tập, bởi dạng này sẽ dễ nghe và thiết thực hơn các thể loại phim ngắn khác.

Khi mới bắt đầu, vì chưa quen, bạn có thể xem có phụ đề vietsub để quen với các từ được dùng trong phim. Sau đó, khi đã nghe quen bạn có thể chuyển dần sang không phụ đề để nâng cao kỹ năng nghe cũng như tăng thêm kỹ năng âm điệu trong phần Speaking.

Một số bộ phim truyền hình bạn có thể sử dụng để luyện thi phần listening như: Friends, Zack & Cody, Friends, Wizards of Waverly place, How I met your mother,…

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể luyện thi phần Listening bằng cách nghe BBC Radio 4 hoặc các đoạn hội thoại trên trang Esl-lab. Nếu có thể bạn nên nghe bằng tai nghe điều này sẽ giúp ích cho bạn trong việc đi thi IELTS thật.

Speaking

Image result for luyện thi Speaking

Kỹ năng Speaking là phần yếu nhất trong quá trình luyện thi IELTS. Việc tự luyện thi phần này ở nhà sẽ khó khăn cũng như vất vả hơn việc bạn có một giáo viên hướng dẫn thực thụ tại các trung tâm. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể sưu tầm các câu hỏi và câu trả lời mẫu về và học theo ở nhà.

Về kỹ năng Speaking, nếu học ở nhà, bạn hãy luyện theo kiểu “cần cù bù thông minh”, nếu không có năng khiếu nói hãy đi tìm ví dụ trên trên mạng, hầu hết các Topic luyện thi đều có Sample, bạn có thể tải về và luyện tập hằng ngày.

Ngoài ra, bạn cũng nên làm thật nhiều bài tập cũng như các đề thi thử thường xuyên và đều đặn nhé. Hãy chăm chỉ không ngừng nghỉ, đừng vì không có người giám sát mà lơ là, chểnh mảng, nếu không mọi công sức của bạn sẽ đổ sông đổ bể mà không thu được kết quả gì.

Reading

Image result for luyện thi Reading

Để hoàn thành tốt phần luyện thi Reading thì phương án tối ưu nhất là làm bài thật nhiều thôi. Khi bắt đầu bạn có thể làm các bài đọc trên mạng hay sách. Sau khoảng thời gian luyện đọc, bạn nên giới hạn, giảm thời gian làm bài tập xuống khoảng 50-55 phút/ngày. Nếu thực hiện theo cách này, bạn sẽ có thêm thời gian để kiểm tra bài và ghi đáp án ra tờ giấy trả lời. Đây sẽ là bước chuẩn bị cần thiết giúp bạn thử trước thời làm bài của cuộc thi thật. Bởi khi bước vào phòng thi bạn chỉ có tổng cộng 60 phút cho cả thời gian làm bài và ghi đáp án.

Vì thế, nếu quá tập trung vào việc làm bài mà không chú ý đến thời gian thì khi làm bài thi IELTS bạn có thể không kịp giờ, không có thời gian kiểm tra lại bài làm và dẫn đến những lỗi không đáng có.

Writing

Image result for luyện thi writting

Về phần kỹ năng luyện thi Writing, bên cạnh tham khảo trong sách, bạn có thể tham gia các fanpage hay cộng đồng luyện kỹ năng Writing. “Học thầy không tày học bạn”, khi tham gia các diễn đàn bạn sẽ được các vị “tiền bối” đi trước chia sẻ các bài mẫu và bật mí các tips luyện thi “độc nhất vô nhị” không có trong sách.

Và bên cạnh tự luyện viết, bạn có thể thử cách chép lại các bài Writing tâm đắc nhất, bạn sẽ phát hiện ra nhiều thứ và học được nhiều hơn đấy!

Ngoài việc tự học ở nhà, nếu có điều kiện bạn có thể đăng ký các khóa đào tạo luyện thi IELTS tại các trung tâm luyện thi hiện nay. Ngoài việc được học với các giáo viên nước ngoài bạn có thể nhận được nhiều ưu đãi giảm giá hay trả góp 0 thẻ tín dụng nếu bạn sử dụng thẻ ngân hàng. Tiêu biểu, khi sử dụng thẻ ngân hàng Quốc Tế VIB, bạn sẽ được đăng ký các khóa đào tạo luyện thi tại IELTS KEY với hình thức thanh toán thẻ tín dụng trả góp 0% với thời hạn trả góp từ 03 đến 06 tháng. Ngoài ra, khi sử dụng thẻ tín dụng VIB cho các giao dịch thanh toán bạn còn được nhận nhiều lợi ích thiết thực và hàng ngàn ưu đãi khác đến từ ngân hàng Quốc Tế VIB và các đối tác liên kết.

Image result for thẻ vib

 

Reply