‘Đừng lầm tưởng đeo khẩu trang là phòng được virus corona’

Khẩu trang chỉ là 1 trong những biện pháp để ngăn đề phòng giọt bắn của người quanh đó ho, hắt xì hơi, khạc nhổ bám vào, nếu chỉ mang khẩu trang không thôi bạn sẽ chẳng thể ngừa hiệu quả virus corona.

Chỉ đeo khẩu trang thôi sẽ không phòng ngừa bệnh hiệu quả /// Nguyễn Loan

Chỉ đeo khẩu trang thôi sẽ không dự phòng bệnh hiệu quả

Nguyễn Loan
Vậy, phòng virus corona như thế nào cho hiệu quả? Nhằm phân phối những tri thức cần yếu cho phụ huynh, học sinh, dưới đây tuổi teen xin giới thiệu bài viết của TS. BS. Phạm Hùng Vân là giảng viên môn vi sinh, Khoa Y, Trường ĐH Y Dược TP.HCM về vấn đề này.

Khẩu trang mang tác dụng gì?

Mấy hiện nay vì có dịch viêm phổi Vũ Hán nên rộng rãi người tranh nhau sắm khẩu trang y tế. Các đơn vị ra sức quảng bá hiệu quả của khẩu trang 3 lớp, rồi 5 lớp, khẩu trang 3M, N95… nào là chống nước, với than hoạt tính, khử trùng.
Do lo sợ mình sẽ là nạn nhân nên đa dạng người ùn ùn chen nhau tìm khẩu trang y tế mà trước đây giá rất phải chăng, chỉ khoảng vài ngàn đồng, nay vì lượng mua phổ quát nên giá được đẩy lên sở hữu khi lên tới 30-40.000 đồng/chiếc, đó là ko nhắc khẩu trang y tế ngoại nhập giá còn cao hơn nữa.
bên cạnh đó mang phải khẩu trang là vật vật dụng hữu hiệu để giúp người tiêu dùng ko nhiễm và mắc bệnh? Sự thực ko phải tương tự.
Muốn biết vì sao, chúng ta phải biết tác nhân 2019-nCoV (virus corona chủng mới) lây lan trong khoảng người sang người theo phương pháp nào.
đến giờ chưa sở hữu bằng cớ tác nhân nCoV lây lan từ người sang người qua các hạt nhỏ thải ra từ đường hô hấp người nhiễm bay vào ko khí để nhiễm qua người khác như cúm, hay lan truyền qua không khí như lao.
'Đừng lầm tưởng đeo khẩu trang là phòng được virus corona' - ảnh 1

Tác nhân nCoV lây lan qua giọt bắn trong khoảng ho, hắt xì hơi sang người đứng gần, bởi thế giả dụ chúng ta sở hữu khẩu trang che mũi và miệng là giảm thiểu được nguy cơ này.

sử dụng chiếc khẩu trang nào cũng được

Khẩu trang nào cũng được, y tế cũng được, N95 hay 3M cũng được. Thậm chí khẩu trang làm cho trong khoảng giấy phổ quát lớp hay khẩu trang vải nhiều lớp cũng được. Loại chính là ngăn giọt bắn của người xung quanh ho, hắt xì hơi, khạc nhổ bám vào.
vì sao khẩu trang nào cũng được, vì nó giúp ngăn giọt bắn từ người khác vào mũi hay miệng chúng ta chứ không phải ngăn virus vì chưa có 1 khẩu trang nào nói cả khẩu trang y tế có thể ngăn được virus.
Thế thì giọt bắn bám vào bên ngoài khẩu trang với làm cho virus bò vào bên trong ví như là khẩu trang thấm được nước không? Điều này lại càng chẳng thể vì virus đâu mang biết bò, đề cập cả vi khuẩn cho dù sở hữu di động cũng chẳng thể bò vào được mà giọt bắn sẽ khô đi và sẽ theo khẩu trang vào áo quan rác rồi bị xử lý.
trái lại nếu như khẩu trang mắc tiền thì quý khách thường mang xu hướng dùng lại, điều này làm nâng cao nguy cơ nhiễm bệnh vì virus bám mặt ngoài lại có dịp nhiễm vào mũi miệng các bạn.

'Đừng lầm tưởng đeo khẩu trang là phòng được virus corona' - ảnh 2

thông tin cập nhật liên tục tại

https://lotus.vn/lachanviruscorona
https://lotus.vn/w/profile/30722518306063636.htm
https://challenge.lotus.vn/lachanviruscorona

Reply