Dịch virus corona, Tchernobyl của Trung Quốc ?

Dịch virus corona Vũ Hán Trung Quốc khiến thế giới bị vạ lây. Trong ảnh là các công dân Brazil được di tản từ Vũ Hán đến căn cứ Không quân Anapolis ngày 09/02/2020.Năm 1986, tai nạn nguyên tử Tchernobyl đã biểu đạt những lỗ hổng và điểm yếu của chế độ Liên Xô. Tương tự, con virus corona sẽ gây ra các hậu quả trầm trọng cho chế độ Trung Quốc – theo nhận xét của chuyên gia về chủ nghĩa cộng sản Thierry Wolton trên Le Figaro.

với virus corona, thấp Trung Quốc đang phải trải qua tai nạn Tchernobyl của mình?

Thoạt nhìn thì hai cuộc khủng hoảng rất khác nhau : một bên là dịch bệnh đang lan tràn, bên kia là một tai nạn nguyên tử rốt cuộc đã được khoanh lại, cho dù ảnh hưởng vượt ra bên ngoài biên cương Liên Xô. Trái lại, tác động của cả 2 sự kiện này đều bi kịch, trong nước cũng như ngoài nước, xứng đáng được so sánh về thuộc tính của chế độ chính trị và các hậu quả dẫn tới đối mang hai nước này, cũng như phần còn lại của thế giới.

Cần nói lại rằng vào tháng 4/1986, vào lúc xảy ra vụ nổ ở nhà máy điện nguyên tử Tchernobyl, ông Gorbatchev, tân tổng bí thơ Liên Xô đã hứa sẽ minh bạch (glasnost). Thế nhưng phải mất gần mười ngày sau Matxcơva mới nhìn nhận tai nạn, dưới áp lực từ nước ngoài vốn đã phát hiện vụ nổ từ khi nó mới xảy ra.

Sau đấy người ta biết được những điều kiện thảm hại về những « người tình nguyện » được tăng viện, không có trang bị bảo hộ đặc thù, được điều tới để cố chận lại thảm họa. Hàng trăm người trong số đó đã chết vì sự bất cẩn này. Sự lặng im cộng thêm vô bổn phận đã miêu tả cung cách hoạt động của chế độ hãy còn toàn trị mà Gorbatchev cho rằng mang thể canh tân được.

Trong dịp này Gorbatchev đã bị mất đi tất cả sự tin cậy. Chẳng phải từ quần chúng. # Liên Xô, vốn không phải tin tưởng ông, nhưng trong khoảng những nước phương Tây mà ông muốn dựa vào để giúp vực dậy một Liên bang cộng hòa Xô viết đang vỡ nợ.

Dịch virus corona cũng đã tiết lộ các yếu kém của chế độ cộng sản Trung Quốc, khiến cho nghi ngờ khả năng bảo đảm vị trí thống lĩnh trên trường quốc tế mà Bắc Kinh đang đầy tham vọng. Trước hết, phần đông các lời chứng đều thích hợp với nhau, khẳng định bản tổng kết số nạn nhân được chính quyền bật mí nhỏ giọt mỗi ngày để chứng tỏ sự minh bạch, thật ra thấp hơn hầu hết so sở hữu thực tiễn.

Trong một chế độ hoàn toàn kiểm soát mọi thứ, những Báo cáo này mang thể nhào nặn tùy ý muốn. Sự nâng cao cường kiểm ưng chuẩn trong thời điểm khủng hoảng càng khiến cho gia nâng cao nghi ngờ. Trường hợp thầy thuốc Lý Văn Lượng vừa từ trần, người bị công an và tin báo nhà nước cáo buộc lan truyền tin đồn do đã cảnh báo nguy cơ virus từ tháng 12, là minh họa cho sự bất lực của chế độ trong việc thông tin cho dân của mình và cho thế giới 1 phương pháp tử tế. Theo nghĩa này, thì sở hữu thể so sánh có vụ Tchernobyl.

Cuộc khủng hoảng dịch tễ này còn cho thấy đại cường muốn nắm trọn thế giới trong tay vẫn là một nước kém tăng trưởng. Điều này đặc trưng đúng trong lãnh vực dịch vụ nhất là về y tế, vì lãnh vực này chưa bao giờ là dành đầu tiên đối có những nhà lãnh đạo Trung Quốc. Họ chỉ để ý tới lớn mạnh, phân phối, thặng dư thương nghiệp, tuyến đường tơ lụa mới, sức mạnh quân sự, nhưng lạnh lùng trước cuộc sống người dân – ngoài nhiệm vụ làm người tiêu thụ mà chính quyền ủy quyền.

Ở điểm này, lại có thể so sánh với các lỗ hổng đã bộc lộ qua tai nạn Tchernobyl. Nhà máy nguyên tử của Liên Xô lúc ấy lạc hậu, viên chức không với động lực làm cho việc. Hiện trạng thảm hại của hệ thống y tế Trung Quốc là một trong những khởi thủy khiến virus độc hại có thể tung hoành như thế.

một vài hình ảnh có được nhờ mạng xã hội cho thấy các bệnh nhân nằm la liệt, khiến cho người ta nghĩ đến một nước thuộc toàn cầu thứ ba. Việc xây dựng các bệnh viện dã chiến trong thời gian ngắn ngủi đầy ấn tượng, được dàn dựng rất công phu, chỉ nhằm tuyên truyền hơn là hiệu quả, vì vấn đề là đã chậm trễ mất rộng rãi thập niên.

tác động của hai cuộc khủng hoảng trên đây cũng xứng đáng được so sánh. Dưới góc độ này, tình hình Trung Quốc hiện đáng lo hơn là Liên Xô hồi trước, vào giai đoạn Tchernobyl. Thu mình lại, được bức màn sắt bảo kê, chính quyền xô viết sở hữu thể xử lý tai nạn mà ko làm cho tác động rộng rãi đến nền kinh tế vốn đã nhom nhem.

bây giờ, các biện pháp cô lập hà khắc áp đặt lên nhân dân để chận lại sự lây lan của virus gây thiệt hại đông đảo cho Bắc Kinh. Sức tiêu thụ rơi tự do, cung cấp thu hẹp, phát triển – mà chế độ dựa vào ấy để với được tính chính danh – đang xuống dốc. Việc cách thức ly một quốc gia với toàn thế giới là thảm họa cho phương thức phát triển xoành xoạch lệ thuộc vào ngoại thương, vào sự hội nhập thị trường quốc tế.

Hình ảnh của chế độ, của nhà lãnh đạo Tập Cận Bình phát triển thành xám xịt, cũng như Liên Xô của Gorbatchev hồi năm 1986. Bởi vì cuộc khủng hoảng này cộng với nỗi ám ảnh dịch bệnh mà nó gây ra cho thế giới, đã làm sống dậy sự sợ hãi xưa cũ về « hiểm họa vàng », khi Trung Quốc bị kẹt vào 1 vòng xoáy chẳng thể kiểm soát, trong ấy nhà cầm quyền phải chịu 1 số đông nghĩa vụ.

Tai nạn Tchernobyl từng là một trong những cội nguồn dẫn tới sự sụp đổ của Liên bang Xô viết năm năm sau đó. Nước cùng hòa dân chúng Trung Hoa, người đồ sộ chân đất sét, như mọi chuyên gia đều biết, không thể giảm thiểu khỏi ảnh hưởng từ con virus này.

Tác nhái Thierry Wolton kết luận, dù sao đi nữa, trong lịch sử Trung Quốc cộng sản, đã sở hữu một loại mốc trước và sau dịch virus corona. Những nhà lãnh đạo Bắc Kinh biết thế, họ càng thêm lo sợ khi cuộc khủng hoảng có thể làm lung lay hệ thống toàn trị của Trung Quốc.

Trong bài viết « rẻ Tập Cận Bình đã bị mất đi Thiên mệnh? &Raquo;, tác nhái Renaud Girard trên Le Figaro cho rằng việc hội tụ quyền lực vào tay một người độc nhất vô nhị đã gây phản tác dụng.

Dưới thời nhà Chu, hoàng đế được coi như Thiên tử, nhưng nếu như bất tài, tham tàn, ko thu phục được nhân tâm thì mệnh trời sở hữu thể bị rút lại – theo ý kiến Mạnh Tử.

Đưa « tư tưởng Tập Cận Bình » vào điều lệ đảng, hủy bỏ quy định không được quá hai nhiệm kỳ để làm chủ toạ suốt đời, phá tan vỡ nguyên tắc lãnh đạo tập thể…nhưng việc nắm trọn quyền bính mới đây không giúp gì được cho ông Tập. Doạ dọa người dân Hồng Kông không thành công, can thiệp vào bầu cử Đài Loan lại giúp kẻ thù đắc cử, chưa thắng nổi Mỹ trong tranh chấp thương nghiệp.

Tác giả đặt thắc mắc, 1 chế độ đã bị mất đi sự ủng hộ của quần chúng mang thể còn đó được bao lâu? Tại Nga, chủ nghĩa Lênin đã sống sót được hơn 60 năm, sau khi giết hại nền dân chủ.

thông báo cập nhật liên tục tại

https://lotus.vn/lachanviruscorona
https://lotus.vn/w/profile/30722518306063636.htm
https://challenge.lotus.vn/lachanviruscorona

Reply