Phòng chống dịch do virus Corona: Đeo khẩu trang loại nào hiệu quả?

Khẩu trang đang là 1 trong những mặt hàng được săn lùng đa dạng nhất trong bối cảnh dịch bệnh do virus Corona đang ngày càng phức tạp. Nhưng tiêu dùng khẩu trang nào thì hiệu quả và đeo sao cho đúng cách?

Khẩu trang y tế và khẩu trang N95 sở hữu điểm gì khác biệt?

Trước diễn biến dịch bệnh do virus Corona đang càng ngày càng phức tạp, đa dạng người đang “săn lùng” khẩu trang N95 như 1 dòng thần dược, có thể cản được mọi virus cũng như bụi mịn. Khẩu trang này sở hữu gì đặc biệt và nó khác gì so có khẩu trang y tế thông thường?

Khẩu trang N95. Ảnh: BNEWS/TTXVN

thực tiễn, dòng tên N95 bắt nguồn từ chính khả năng của cái khẩu trang này, nó có thể ngăn chặn ít nhất 95% các hạt bụi mịn trong không khí (các hạt có kích thước siêu nhỏ tới 0.3μm). Ngoài ra, khẩu trang N95 lại ko lọc được những chất có tính dầu bao gồm sơn, xăng dầu (vd: khí gas), hoá chất công nghiệp, ami-ăng, mùi hôi thối.

Hiện mang một số thương hiệu sản xuất khẩu trang N95 mang các kích cỡ khác nhau và giá cũng khá cao so với các cái thông thường, khoảng 50-80 nghìn đồng/chiếc.

khi mà đấy khẩu trang y tế bằng vải không dệt thông thường mang 3 lớp với công dụng khác nhau:

– Lớp ngoài có đặc tính chống thấm, giúp ngăn cản hiệu quả các hạt chất lỏng văng ra khi người bệnh hắt-xì, ho, thở mạnh… Mặt ngoài thường sở hữu màu xanh blue nhạt để dễ phân biệt, đeo khẩu trang đúng là để lớp màu quay ra ngoài.

– Lớp trong luôn mang màu trắng rất dễ phân biệt với lớp ngoài. Mặt vải quay vào trong, sát với da mặt nên phải trong sáng mịn màng, không xơ sợi sùi lông gây khó chịu. Không những thế, lớp trong phải với tính thấm nước nhằm hút mồ hôi tạo sự thả sức cho người sử dụng.

– Lớp giữa có tác dụng ngăn các hạt dịch văng bắn và phải lọc được bụi, vi khuẩn. Đây chính là lớp quyết định chất lượng khẩu trang. Một lớp lọc “đúng chuẩn” phải để ko khí dễ đi qua, tạo sự thoáng khí cho người mua, nhưng lại phải với kết cấu đủ để lọc được những hạt bụi, vi khuẩn có kích thước cực nhỏ.

Người dân dùng khẩu trang y tế để phòng, chống dịch bệnh viêm con đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona. Ảnh: Văn Đạt – TTXVN

Theo Cục điều hành thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), 1 trong những chỉ tiêu để Nhận định chất lượng khẩu trang là “Hiệu suất lọc khuẩn” – Bacterial Filtration Efficiency (BFE). Chỉ được xếp dòng là “khẩu trang y tế” khi với BFE > 95%. Sự dị biệt của các cái khẩu trang chính là lớp lọc này, chọn khẩu trang thấp là chọn chiếc sở hữu BFE cao nhất. Chiếc khẩu trang có BFE > 99% chính là sự chọn lựa rẻ nhất.

Khẩu trang y tế hiện sở hữu tầm giá niêm yết trong khoảng 30 – 60 ngàn đồng/ hộp 50 cái.

có nhất mực phải dùng khẩu trang N95 để phòng chống dịch do virus Corona?

Theo khuyến cáo thoái Bộ Y tế, người dân ngoài cộng đồng mang thể sử dụng khẩu trang y tế bình thường, ko cố định dùng khẩu trang N95, thậm chí với thể dùng khẩu trang vải giặt hàng ngày. Còn mang người trực tiếp coi ngó, điều trị cho những bệnh nhân nhiễm virus Corona hoặc các người đi vào ổ dịch cần thiết bị khẩu trang chuyên dụng N95 và những mẫu khẩu trang chuyên dụng đặc thù khác.

Trong cuộc họp có tin báo, PGS.TS trằn Đắc cu li, nguyên Cục trưởng Cục Y tế đề phòng, Bộ Y tế cho biết khẩu trang y tế về nguyên tắc dùng 1 lần, ko tiêu dùng lần hai, còn khẩu trang vải có thể giặt hàng ngày, dùng xong một ngày người dân có thể giặt phơi khô và hôm sau lại tiếp diễn dùng.

1 loại khẩu trang đang được người dân tậu tìm

Theo ông phu, đeo khẩu trang phòng chống bệnh hô hấp rất tốt nhưng chúng ta phải xác định ở mức độ nào, nguy cơ nào, trường hợp nào, lúc nào thì tiêu dùng khẩu trang. Hiện tại, dịch chưa lây lan mạnh mẽ trong cùng đồng, người dân nên sử dụng khẩu trang ở nơi mang nguy cơ lây lan cao như khi đi công cụ công cùng, đến bệnh viện…

Bộ Y tế khuyến cáo chỉ các người săn sóc, điều trị bệnh nhân, đi vào ổ dịch mới tiêu dùng khẩu trang N95, mặc đồ bảo hộ đặc thù. Trong trường hợp bình thường người dân sở hữu thể chỉ cần dùng khẩu trang y tế thường ngày, không cố định tiêu dùng mặt nạ N95, thậm chí với thể dùng khẩu trang vải giặt hàng ngày.

thông tin từ Bộ Y tế cho biết, virus Corona sở hữu kích thước khoảng 150-200nm (nano mét) và virus cúm Influenza A có kích thước 80-120nm (nano mét), những virus này cốt yếu cư trú trong giọt nước miếng lớn.

1 nghiên cứu năm 2013 cho thấy các giọt nước miếng to có kích thước từ khoảng 75 tới 360 micro mét (1 micro mét = 1000 nano mét), bởi vậy sở hữu thể tiện lợi bị giữ lại bởi những khẩu trang y tế thường ngày sở hữu khả năng lọc hiệu quả các hạt mang kích thước trên 5 micro mét.

sử dụng khẩu trang y tế đúng cách thức sẽ ngăn chặn những giọt nước miếng lớn mang đựng virus văng ra từ người bệnh qua việc hắt hơi hoặc ho, nên sẽ ngăn chặn virus rất hiệu quả.

Điểm then chốt mà các chuyên gia khuyến cáo là người dân cần đeo khẩu trang kiên cố và kín kẽ ở vùng mũi, miệng; 1 khi đã đeo khẩu trang, hãy đeo liên tục vì lúc đeo trùng hợp sẽ kém hiệu quả.

thông tin cập nhật liên tục tại

https://lotus.vn/lachanviruscorona
https://lotus.vn/w/profile/30722518306063636.htm
https://challenge.lotus.vn/lachanviruscorona

Reply