Thuật ngữ Water Resistant trên đồng hồ đeo tay

Những người đeo đồng hồ đeo tay thường hay có một thắc mắc chung là chiếc đồng hồ của mình có thể chịu nước ở mức độ nào? Nếu đi trên đường mà gặp trời mưa thì chiếc đồng hồ có chịu được không? Hoặc là mang đồng hồ khi đi tắm có gặp phải vấn đề gì không?

Để giải đáp những thắc mắc này thì ta phải biết đến một chỉ số đó là Water Resistant. Hãy cùng Topwatch tìm hiểu về chỉ số này thôi nào.

Thuật ngữ Water Resistant trên đồng hồ đeo tay

Trong thế giới đồng hồ thì Water Resistant là một thuật ngữ chỉ khả chống nước của chiếc đồng hồ đeo tay.

Đơn vị thường đi kèm với thuật ngữ này là các đơn vị áp suất như atm, bar hoặc các đơn vị chỉ độ dài như m hay ft.

Số đơn vị của Water Resistant là đơn vị áp suất thì ta hiểu đó là áp suất cột nước mà đồng hồ có thể chịu được. Còn khi đơn vị của Water Resistant là đơn vị độ dài thì ta hiểu đó là độ dài cột nước có áp suất mà chiếc đồng hồ có thể chịu được.

Quy đổi đơn vị ta có 1 atm = 1 bar = 10 m = 33 ft.

Các độ chịu nước thường hay sử dụng trên đồng hồ đeo tay

Độ chịu nước Water Resistant thường được ghi trên mặt lưng của những chiếc đồng hồ đeo tay.

Trong trường hợp chiếc đồng hồ đeo tay chỉ ghi Water Resistant và không được ghi chú gì thêm về thông số cả thì có nghĩa là chiếc đồng hồ đó không chịu được nước. Những chiếc đồng hồ như thế chỉ có thể chịu được một vài giọt nước bắn vào chiếc đồng hồ và khô ngay lập tức.

 

Ngoài việc không được ghi chú gì về độ chịu nước thì với những chiếc đồng hồ đeo tay thường bán trên thị trường, ta hay gặp một số thông số sau: 1 ATM, 3 ATM, 5 ATM, 10 ATM, 20 ATM. Ý nghĩa của những độ chịu nước lần lượt như sau:

Độ chịu nước 1 ATM (10m, 33ft)

Độ chống nước này khá kém, gần như không chịu được áp lực nước, chỉ chịu được khi hơi dính nước hoặc người đeo ra mồ hôi.

Độ chịu nước 3 ATM (30m, 100ft)

Độ chống nước trung bình, người dùng có thể rửa tay hoặc đi dưới mưa phùn, những chiếc đồng hồ này không thể đeo khi đi tắm hay đi bơi.

Độ chịu nước 5 ATM (50m, 165ft)

Độ chịu nước khá, người dùng có thể rửa tay, đi mưa, rửa xe, tắm hoặc bơi ở các chỗ nước nông. Tuyệt đối không dùng chiếc đồng hồ này khi tắm bồn hoặc lặn.

Độ chịu nước 10 ATM (100m, 330ft)

Độ chống nước tốt, sử dụng được trong đa số các trường hợp, đã có thể bơi bội thoải mái, lặn ở bể bơi. Tuy nhiên những chiếc đồng hồ này thể sử dụng khi chơi thể thao mạnh dưới nước.

Độ chịu nước 20 ATM (200m, 660ft)

Độ chống nước của những chiếc đồng hồ này có thể gọi là tuyệt vời, bạn đã có thể lặn sâu, bơi ở biển, chơi thể thao dưới nước, nhưng chưa thể lặn biển mà phải dùng đến các loại đồng hồ Diver’s.

Các thương hiệu đồng hồ Diver’s watch 200 M

Là loại đồng hồ lặn biển chuyên dụng, sử dụng trong mọi trường hợp, người đeo đồng hồ này có thể không sợ sệt gì hết mà cứ an tâm sử dụng thôi.

Tất nhiên dù đồng hồ có độ chống nước tốt đến đâu như các hãng đồng hồ lặn thì chúng ta cũng không thể nào mang đồng hồ đi tắm nước nóng hoặc vào phòng xông hơi. Nóng nở ra, lạnh co vào. Nhiệt độ sẽ làm gioăng cao su có tác dụng chống nước ở mặt lưng giãn ra và từ đó hơi nước có thể dễ dàng xâm nhập vào chiếc đồng hồ.

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-lineage-lin-304l-7av-day-da-vien-ma-vang-mat-so-la-ma

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-lineage-lin-304d-7av-day-kim-loai-kinh-sapphire-mat-so-la-ma-mau-xanh

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-lineage-lin-304d-1av-day-kim-loai-mat-kinh-sapphire-so-la-ma-co-dien

Bài viết trên đã cung cấp cho các bạn một số thông tin về khả năng chống nước của các loại đồng hồ. Chúc bạn có thể chọn cho mình một chiếc đồng hồ phù hợp và bảo vệ chiếc đồng hồ của mình đúng cách nha.

Reply