3 bí quyết luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu và không có thời gian

Đối với người mới luyện thi IELTS, một mô hình bài test với nhiều yêu cầu sẽ khiến bạn cảm thấy choáng ngợp và không biết nên bắt đầu từ đâu. Áp dụng những lời khuyên sau, bạn sẽ tìm ra cách ôn luyện hiệu quả.

Hiểu về mô hình của kì thi

IELTS hay International English Language Testing System là một trong những kỳ thi tiếng Anh phổ biến nhất trên thế giới, phục vụ mục đích học tập, sự nghiệp hay định cư.

IELTS kiểm tra tổng thể 4 kỹ năng nghe, nói, đọc và viết của người thi. Theo đó, phần nghe được chia ra làm 4 phần với 40 câu hỏi, bạn phải hoàn thành trong 30 phút. Phần thi nói gồm 3 phần với thời lượng tầm 11-14 phút. Phần đọc gồm 3 phần với 40 câu, bạn phải làm bài trong 60 phút. Phần viết, bạn phải viết 2 bài viết trong 60 phút, mỗi bài yêu cầu độ dài 150-250 từ.


Thang điểm IELTS bạn nên tham khảo trước khi bắt đầu ôn luyện.

Nhấn để phóng to ảnh

Thang điểm IELTS bạn nên tham khảo trước khi bắt đầu ôn luyện.

Kì thi IELTS có 2 hình thức dựa vào mục đích học: Academic – Học thuật và General – Tổng quát. Hình thức học thuật thường đánh giá khả năng học tập và nghiên cứu bằng tiếng Anh của thí sinh, do vậy sẽ phù hợp với người muốn du học. Hình thức tổng quát nhấn mạnh các kĩ năng giao tiếp và kiến thức xã hội, nên sẽ phù hợp với người có nhu cầu định cư hoặc làm việc ở nước ngoài.

Sở dĩ bạn cần biết rõ mô hình của cuộc thi để tránh ôn sai chiến lược. Vì nếu bạn muốn du học, nhưng lại học thi General thì điểm số các kĩ năng bạn có cao cấp mấy, bạn cũng khó được các trường đại học chấp nhận. Do đó, ngoài việc xác định điểm số mục tiêu, điều quan trọng hơn là bạn cần xác định bạn cần thi dạng học thuật hay không học thuật, để tránh mất thời gian, công sức và tiền bạc ôn luyện vô lý.

Học đồng đều các kĩ năng

Theo tổ chức IELTS Organization, các thí sinh Việt Nam thường gặp phải tình trạng điểm thi không đồng đều giữa các kĩ năng. Theo đó, kĩ năng viết và đọc thường có điểm cao hơn nghe và nói. Nguyên nhân một phần là do tình trạng học lệch. Người học chưa xác định rõ mục tiêu cuối cùng của việc luyện thi IELTS.


Lớp học ít người sẽ giúp bạn ôn luyện IELTS hiệu quả hơn.

Nhấn để phóng to ảnh

Lớp học ít người sẽ giúp bạn ôn luyện IELTS hiệu quả hơn.

IELTS không đơn thuần là một tấm bằng chứng nhận mang tính thủ tục mà bạn cần có để du học, làm việc ở nước ngoài hay định cư. Thông qua việc ôn luyện IELTS, bạn rèn luyện thuần thục 4 kĩ năng tiếng Anh để có thể sử dụng trong thực tế một cách thuần thục và hiệu quả. Việc học thiên lệch những kĩ năng dễ lấy điểm có thể giúp bạn đậu kì thi với số điểm mong muốn, nhưng sẽ gặp khó khăn khi dùng tiếng Anh trong thực tế. Ví dụ, bạn khó có thể giao tiếp, nghe nói tự nhiên với người nước ngoài khi đã đi du học, hay định cư. Điều này dễ khiến bạn mất khá nhiều thời gian để hoà nhập với môi trường mới cũng như đánh mất nhiều cơ hội.

Biết rõ khả năng của mình ở đâu

Nhiều người học khi mới bắt đầu ôn IELTS thì cảm thấy nản vì mức độ phức tạp cũng như yêu cầu của kì thi này. Điều này cản trở cho việc học ôn IELTS của bạn.

Do đó, trước và trong quá trình ôn luyện IELTS, bạn hãy thi thử để biết được thực lực của mình đến đâu. Cách này sẽ giúp bạn học nhanh tiến bộ hơn.

Khi chọn các bài thi thử, bạn nên chọn những bài mô phỏng đúng kì thi IELTS thực tế để đánh giá trình độ chính xác hơn. Một trong những bài test đang được nhiều người tham gia đó là “IELTS Preparation for Beginners” của Wall Street English.


Bài kiểm tra IELTS preparation for biginners đang thu hút nhiều người tham gia.

Nhấn để phóng to ảnh

Bài kiểm tra IELTS preparation for biginners đang thu hút nhiều người tham gia.

Bài thi không chỉ giúp bạn làm quen với IELTS khi mô phỏng chính xác 1 bài thi IELTS, với 4 kĩ năng nghe, nói, đọc, viết. Mỗi phần được rút ngắn còn 5 câu hỏi để người làm có thể kiểm tra nhanh trình độ của mình nên phù hợp với người lớn bận rộn.

Điểm đặc biệt của bài thi ‘IELTS Preparation for Beginners’ hoàn toàn miễn phí. Bạn có thể kiểm tra lần lượt 4 kĩ năng, hoặc một kĩ năng mà bạn muốn thử. Sau đó bạn được biết ngay kết quả và nhận được những lời khuyên hữu ích để học tốt hơn.

Reply