Ngăn ngừa suy dinh dưỡng ở người cao tuổi

Suy dinh dưỡng là gì?

Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.

Tại Hoa Kỳ, ước tính có 3,7 triệu người cao tuổi bị suy dinh dưỡng. Dinh dưỡng tốt là rất quan trọng cho tất cả những người cao tuổi. Nó đặc biệt quan trọng đối với người cao tuổi đang bị bệnh hoặc đã được chẩn đoán bị bệnh mãn tính hoặc sa sút trí tuệ.

Suy dinh dưỡng ở người cao tuổi

Suy dinh dưỡng gây ra những vấn đề gì?

Suy dinh dưỡng ở người cao tuổi có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe, bao gồm:

 • Giảm cân không chủ ý.
 • Mệt mỏi (cảm giác hết năng lượng).
 • Yếu cơ hoặc mất sức lực.
 • Trầm cảm.
 • Sút giảm trí nhớ.
 • Suy yếu hệ miễn dịch (tăng nguy cơ bị nhiễm trùng).
 • Thiếu máu.

Vì những vấn đề sức khỏe này, người lớn bị suy dinh dưỡng có nguy cơ té ngã cao hơn.Họ cũng có xu hướng đi khám bác sĩ, đến phòng cấp cứu và bệnh viện nhiều hơn. Họ chậm hoặc không phục hồi sau phẫu thuật hoặc các thủ thuật khác nhanh chóng như những người có điều kiện dinh dưỡng tốt.

Nguyên nhân nào gây nên suy dinh dưỡng ở người cao tuổi?

Suy dinh dưỡng xảy ra khi một người không có đủ thức ăn hoặc không ăn đủ thực phẩm bổ dưỡng. Một số điều có thể ảnh hưởng đến lượng và loại thực phẩm mà người cao tuổi dùng, bao gồm những điều sau đây:

 • Những vấn đề về sức khỏe: Người cao tuổi có thể có vấn đề về sức khỏe dẫn đến mất cảm giác ngon miệng hoặc khó khăn trong ăn uống. Họ có thể đang phải ăn kiêng (ví dụ: hạn chế muối, thịt,…) khiến thức ăn không mặn mà hấp dẫn. Các vấn đề về răng miệng cũng làm người cao tuổi khó nhai hoặc nuốt thức ăn.
 • Thuốc men: Một số loại thuốc có thể làm giảm cảm giác ngon miệng hoặc ảnh hưởng đến hương vị và mùi vị của thức ăn.
 • Thu nhập thấp: Những người cao tuổi có thể gặp khó khăn về tài chính khiến họ không đủ khả năng mua hàng.
 • Khuyế t tật: Những người cao tuổi bị sa sút trí tuệ hay các khuyết tật thân thể không đủ khả năng mua sắm ở các cử

Thật khó mà nói rằng một người cao tuổi đang bị suy dinh dưỡng hay không. Kiểm tra tủ lạnh và nơi đựng thức ăn để tìm hiểu số lượng và loại thực phẩm người ấy có trong tay. Hãy đến thăm vào giờ ăn, nhờ đó bạn có thể quan sát thói quen ăn uống của người mà bạn quan tâm. Giúp bác sĩ của người ấy cập nhật về những thứ bạn nhìn thấy. Hãy hỏi bác sĩ về nguy cơ của người ấy trước các vấn đề dinh dưỡng, và để ý đến các vấn đề sức khỏe được liệt kê ở trên. Nắm những loại thuốc mà người ấy đang dùng, và hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ xem thử có các loại thuốc nào có thể gây ra sự mất cảm giác ngon miệng. Nếu người thân của bạn bị trầm cảm hoặc nghiện rượu, hãy giúp họ tìm cách điều trị.

MAXVIDATM – là sản phẩm bổ trợ dinh dưỡng cân bằng cho người lớn:có đầy đủ các chất dinh dưỡng chống lại suy dinh dưỡng người già và các bệnh hay gặp như loãng xương,huyết áp,…….thông tin sản phẩm tại đây

Trang chủ signutra

Reply