Đất Nền vùng ven: hướng đi nào trong năm 2019?

 

Nguồn cung bất động sản nói chung và đất nền nói riêng dự báo sẽ khan hiếm trong năm 2019 do những quy định bất hợp lý trong đầu tư dự án nhà ở chưa được tháo gỡ, quỹ đất khan hiếm, cộng với tâm lý thận trọng của cán bộ thụ lý hồ sơ.
Thí dụ, hàng loạt dự án nhà ở tại khu Nam đã triển khai từ nhiều năm nay nhưng vẫn chưa cập nhật “Chương trình phát triển nhà ở” của TP – một điều kiện bắt buộc để xem xét công nhận chủ trương đầu tư dự án. Vì vậy, hàng chục dự án “đất hỗn hợp” chưa phải 100% “đất ở” đã được Sở Xây dựng công nhận chủ đầu tư, nay phải chuyển sang Sở Kế hoạch- Đầu tư xem xét làm lại thủ tục.
Bên cạnh đó, một số khó khăn đang khiến doanh nghiệp và cơ quan chức năng phải gỡ rối, nên không thể tập trung toàn lực để phát triển dự án mới. Xét về phát triển dự án mới, “chỉ khu vực phía Đông, chủ yếu là quận 9 còn quỹ đất chưa khai thác. Chính vì thế, quận 9 là một trong những tâm điểm của thị trường đất nền trong năm 2019”, chuyên gia bất động sản địa ốc Long Phát đánh giá.


Khu vực Tây Bắc gồm Hóc Môn và Củ Chi nơi còn quỹ đất khá lớn và đang là nơi “dòm ngó” của khá nhiều nhà đầu tư lớn. Đặc biệt, khi Bộ GTVT có chủ trương đầu tư đường cao tốc TPHCM – Tây Ninh cùng với lợi thế vùng đất cao… khu vực này hứa hẹn sẽ là tâm điểm của đất nền trong 2019.
Đi qua 2 đợt sốt ảo giá đất nền tự phát, đất nông nghiệp phân lô trái phép tại một số quận ven và huyện ngoại thành. Cơn sốt giá này còn xuất hiện tại nhiều địa phương, tại 3 khu vực dự kiến trở thành đặc khu kinh tế gồm Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc. Cơn sốt đi qua đã để lại nhiều hệ lụy cho những người đầu tư thiếu sự chọn lọc, bỏ tiền vào các dự án pháp lý mập mờ… Tuy nhiên cơn sốt cũng đã thiết lập mặt bằng giá mới tại những dự án pháp lý rõ ràng, đáp ứng nhu cầu thật của khách hàng. Các chuyên gia địa ốc Long Phát nhận định năm 2019 sẽ là năm bùng nổ thị trường đất nền các tỉnh vùng ven.

Reply