Làm thế nào để trẻ tự giác ngồi vào bàn học?

Hầu hết tất cả các bậc làm cha mẹ đều rất đau đầu về chuyện “làm sao để con tự học bài” mà không cần phải nhắc nhở, thúc giục thậm chí là bắt ép.

Thực ra để con tự học không khó, cái khó nhất chính là cha mẹ có chịu khó đầu tư cho con không mà thôi.

1.Đầu tư vềthời gian

Có những đứa trẻ rất thích hỏi, và khi học bài mọi câu hỏi trên trời, dưới biển hay chỉ đơn giản là vừa xuất hiện trong đầu của trẻ cũng cần được giải đáp một cách ngay và luôn. Cho nên nếu học một mình thì câu hỏi của trẻ sẽ là một dấu chấm khiến cho trẻ ngẩn ngơ nghĩ hoài không thôi và tất nhiên trẻ sẽ lăng xăng đi hỏi người này người khác.

Cho nên, tốt nhất cha mẹ hãy cắt cử nhau ngồi học bài cùng con, giúp con giải đáp những khúc mắc mà con đang vướng bận. Như vậy con sẽ không cảm thấy học bài là một áp lực, mà đó như một cách khám phá thế giới, tìm hiểu được nhiều điều hay và bổ ích. Như vậy khi đã đam mê với nguồn kiến thức trẻ sẽ tự giác học bài mà không cần nhắc nhở, bắt ép.

2.Đừng quan tâm quá nhiều tới điểm số

Theo thống kê mà trang tin tức nhận được thì có đến 80% các bậc phụ huynh ở Việt Nam luôn bắt con cái chạy đua theo thành tích mà không bao giờ nghĩ rằng điều cốt lõi mà con trẻ cần chính là kiến thức.

Thế cho nên mỗi khi ngồi xuống bàn học, những con số 9, 10; rồi những lời trách móc của ba mẹ vang lên khiến cho trẻ cảm thấy rất căng thẳng và khó tập trung cho việc học kiến thức mới.

Cách tốt nhất khi con bị điểm kém hoặc khi con chưa đạt được ngưỡng điểm mà ba mẹ thấy rằng con có thể đạt được thì ba mẹ hãy cùng con tìm nguyên nhân do đâu mà điểm của con chưa cao, và đưa ra một giải pháp đúng đắn. Tất nhiên dù là giải pháp nào đi nữa thì cha mẹ hãy cho con thời gian để dung nạp kiến thức, không nên dồn thúc và gia hạn cho con khiến con lại áp lực dồn thêm áp áp lực. Như vậy con sẽ không cảm thấy học bài là một áp lực, mà đó như một cách khám phá thế giới, tìm hiểu được nhiều điều hay và bổ ích.

3.Đừng ép con “vượt mốc”

Mỗi trẻ sẽ có một giới hạn riêng trong việc trong việc học tập của mình, con bạn cũng vậy. Nếu bạn đã thử nhiều cách, con cũng đã cố gắng hết mình thì cha mẹ không nên bắt ép con phải học sao cho vượt ngưỡng đó. Sự thúc ép quá nhiều sẽ khiến con nảy sinh những suy nghĩ tiêu cực và kết quả cha mẹ nhận được lại là một trái đắng thay vì trái ngọt.

Reply