Nhóm lợi ích kinh tế và chính trị

Nhóm lợi ích  theo nghĩa rộng tập hợp các cá nhân có cùng mục tiêu, quan điểm và cùng nhau hiện thực hóa các mục tiêu và quan điểm đó. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nhóm lợi ích kinh tế và chính trị để hiểu rõ hơn về hai nhóm lợi ích này.

Khái niệm nhóm lợi ích kinh tế và chính trị

Nhóm lợi ích kinh tế: Đây là tổ chức tự nguyện của những người có cùng quan điểm, mục tiêu trên phòng ngừa tham nhũng lĩnh vực kinh tế nhằm tác động tới việc hoạch định và thực thi các chính sách của chính phủ để tìm kiếm các lợi ích cho nhóm của mình hoặc tìm kiếm lợi ích cho cộng đồng, xã hội.

Nhóm lợi ích chính trị: Nhóm lợi ích chính trị là tác hại của tham nhũng lãng phí một mặt xích quan trọng và không thể thiếu trong cơ chế chuyển hóa và thực hiện quyền lực chính trị, nắm vai trò trung gian giữa chính quyền và nhân dân. Nhóm lợi ích chính trị thể hiện thái độ khác nhau của các nhóm người trong cộng đồng, xã hội đối với nhà nước.

Phương thức hoạt động của nhóm lợi ích kinh tế và chính trị

Các nhóm lợi ích chính trị và kinh tế hoạt động chủ yếu bằng phương thức vận động hành lang, gửi các chất vấn, kiến nghị các thông tin, kết quả nghiên cứu đến chính phủ và các quan chức liên quan, điều trần trước các nhà lập pháp, hỗ trợ cho các ứng cử viên tham gia tranh cử vào bộ máy nhà nước, tham gia các dự án luật hoặc phản biện các dự án luật,…

Trên đây là một số thông tin cơ bản về nhóm lợi ích kinh tế và chính trị, hy vọng bài viết sẽ đem đến cho các bạn một số hiểu biết nhất định về hai nhóm lợi ích này.

Xem thêm: http://kdlc.vn/tai-lieu-tham-khao/quy-tac-kinh-doanh-mau.html

 

Reply