Đường tiểu dương tính do những nguyên nhân nào gây nên?

Đường tiểu là chỉ glucozơ có chứa trong nước tiểu. Trong điều kiện bình thường kiểm tra đường tiểu luôn có kết quả âm tính. Nếu xét nghiệm trong giới hạn cho phép mà đường tiểu lại cho kết quả dương tính thì phải xem xét tới bệnh tiểu đường do thận, vì có khả năng do chức năng tái hấp thụ đường của ống lượn gần (proximal convoluted tubule) giảm sút gây nên. Trong điều kiện bình thường, đưòng

tiểu vượt qua 170g/100 ml thì mói xuất hiện kết quả dương tính, mức độ này được gọi là giói hạn lượng đưòng ở thận (renal threhold of sugar). Tiểu đường do thận là do giói hạn trên bị tụt xuống gây ra, trong lâm sàng thường thấy ỏ các bệnh về tiểu quản thận và suy giảm chức năng tiểu quản thận, như chứng bệnh tổng hợp Fancolni.

Hình ảnh có liên quan

Nếu đường huyết khi bụng đói tăng cao hoặc xét nghiệm lượng đường (sugar tolerance) có kết quả bất thường mà đường tiểu dương tính, phải xem xét tối khả năng bị bệnh tiểu đường do nội tiết, như bệnh đái tháo đường, bệnh tuyến giáp trạng, chức năng của tuyến thượng thận hoạt động quá mức.

Trong giai đoạn mang thai hoặc cho con bú có thể xuất hiện tiểu đưòng sinh lí. Đưòng tiểu dương tính phải loại bỏ những kết quả giả do một sô chất thuốc (như morphin, acid salicylic) và do cơ thê được tiếp một lượng lốn đưòng gluco có tính thẩm thấu cao gây ra.

Đường tiểu có thể kiểm tra bằng thuốc thử đường tiểu hoặc giấy thử: (-) biểu thị không có đường, (±) biểu thị đưòng tiểu dưổi mức 0,25g/100ml, (+) biểu thị đường tiểu dưới mức 0,5g/100ml, (++) biểu thị đưòng tiểu ỏ mức 0,5~lg/100ml, (+++) biểu thị đường tiểu ỏ mức l~2g/100ml, (++++) biểu thị đưòng tiểu trên mức 2g/100ml.

Tiểu ra máu có thể thấy ở những thay đổi bệnh lý tại đưòng sản sinh bài tiết nưốc tiểu như viêm tiểu cầu thận, lây nhiễm ỏ hệ thống bài tiết nước tiểu, tạo sỏi, kết hạch, u sưng và dị tật bẩm sinh của thận (như thận đa nang). Cũng có thể thấy tại các bệnh mang tính toàn thân như viêm thận do dị ứng, viêm huyết quản, dị ứng vối thuốc.

Người bình thường trong nước tiểu có thể thấy có một ít các tế bào bạch cầu, nhưng qua li tâm làm lắng, mỗi miền phóng đại đều có hơn 5 tế bào bạch cầu trỏ lên có thể chẩn đoán là bệnh tiểu ra bạch cầu, còn gọi là mủ niệu. Tế bào mủ tức là những tế bào bạch cầu biến dị hoặc đã chết, thông thường việc phân biệt tế bào mủ với tế bào bạch cầu không có giá trị gì, sô” lượng của chúng có ý nghĩa lón hơn. Bạch cầu xuất hiện thường do đưồng sản sinh và bài tiết nưổc tiểu bị viêm nhiễm (như viêm bể thận, viêm mủ thận, viêm và sưng tuyến tiền liệt, thận có sỏi và bộc phát viêm nhiễm) và các bệnh do tính miễn dịch của thận (như viêm thận do chất trung gian dị ứng, viêm thận uput, phản ứng đào thải phần ghép sau khi cấy ghép thận và một số chứng bệnh tiểu cầu thận).

Reply