Bệnh u xơ tuyến tiền liệt có nguy hiểm không?

U xơ tuyến tiền liệt là một bệnh lý nam khoa khá phổ biến. Sau khi hình thành, bệnh để lại rất nhiều biểu hiện khó chịu, đặc biệt là tình trạng rối loạn tiểu tiện nặng. Do đó, khi mắc bệnh, nhiều nam giới thường đặt ra câu hỏi bệnh u xơ tuyến tiền liệt có nguy hiểm không.

Bệnh u xơ tuyến tiền liệt là gì?

Những biểu hiện thường thấy của U xơ tuyến tiền liệt

Những biểu hiện thường thấy của U xơ tuyến tiền liệt

Theo các chuyên gia Nam khoa Cần Thơ, u xơ tuyến tiền liệt là một bệnh lý lành tính, thường diễn ra ở những người trong độ tuổi trung niên. Bệnh thực chất là sự phì đại của tuyến tiền liệt khiến hình thành khối u xơ chèn ép bàng quang và niệu đạo. Do đó, người mắc phải bệnh này thường phải đối mặt với nhiều biểu hiện khó chịu.

* Những biểu hiện thường gặp của u xơ tuyến tiền liệt

Những dấu hiệu điển hình của u xơ tuyến tiền liệt là:

– Tiểu nhiều lần nhưng lượng nước ít, thường gặp phải tình trạng tiểu són.

– Bí tiểu kèm theo cảm giác đau buốt, nóng rát tại vùng kín.

– Máu lẫn trong nước tiểu hoặc tinh dịch, đau khi xuất tinh.

– Có thể gặp các hiện tượng sốt ớn lạnh, rét buốt, đau ở vùng bụng hoặc lưng dưới.

* Các giai đoạn phát triển của u xơ tuyến tiền liệt

U xơ tuyến tiền liệt thường được chia thành 2 giai đoạn là nhiễm khuẫn cấp và mãn tính. Theo đó, tùy từng giai đoạn mà các dấu hiệu nhận biết cũng khác nhau.

– U xơ tuyến tiền liệt cấp tính: Đây là giai đoạn đầu của bệnh. Lúc này, các biểu hiện rối loạn tiểu tiện chỉ mới ở dạng nhẹ.

– U xơ tuyến tiền liệt mãn tính: Nếu không điều trị khi ở giai đoạn cấp tính, bệnh sẽ chuyển sang mãn tính. Trong thời điểm này, mọi biểu hiện bệnh đều trở nặng, gây ra rất nhiều phiền phức, mệt mỏi và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh.

Bị bệnh u xơ tuyến tiền liệt có nguy hiểm không?

U xơ tuyến tiền liệt - Nỗi khổ của nhiều nam giới

U xơ tuyến tiền liệt – Nỗi khổ của nhiều nam giới

Mặc dù u xơ tuyến tiền liệt là bệnh lý lành tính nhưng nếu để lâu, nam giới cũng sẽ phải đối mặt với nhiều biến chứng khó lường. Trong đó, những tác hại thường gặp nhất ở bệnh là:

– Nhiễm khuẩn đường tiết niệu: Nước tiểu không được thải ra ngoài hết mà ứ đọng một phần trong bàng quang. Do đó, vi khuẩn viêm nhiễm có môi trường sản sinh và phát triển. Nếu không sớm ngăn chặn, u xơ tuyến tiền liệt có thể dẫn đến nhiễm khuẩn đường tiết niệu.

– Dẫn đến viêm bàng quang, thậm chí là viêm bệ thận: Vi khuẩn xâm nhập từ đường tiết niệu lên bàng quang sau đó tấn công sâu vào bệ thận. Do đó, hai cơ quan này rất dễ bị viêm nhiễm. Nếu tình trạng này diễn ra trong thời gian dài có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của nam giới.

– Làm suy giảm chức năng thận: Biến chứng này thường chỉ gặp ở những người bị u xơ tuyến tiền liệt đã diễn tiến quá nặng. Do đó, tình trạng này là rất nguy hiểm, đặc biệt nghiêm trọng khi cả hai quả thận đều bị suy giảm chức năng hoạt động.

Ngoài ra, nam giới bị u xơ tuyến tiền liệt còn có thể đối mặt với các biến chứng bí tiểu hoàn toàn, vô sinh – hiếm muộn. Lúc này, việc điều trị bệnh sẽ rất khó khăn, tốn nhiều thời gian và công sức.

Tóm lại, bệnh u xơ tuyến tiền liệt nếu để lâu có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng.  Vì vậy, nếu phát hiện ra các dấu hiệu bất thường đã kể trên, cánh mày râu hãy sớm thăm khám để đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe của bản thân. Phòng khám đa khoa Cần Thơ, địa chỉ khám chữa bệnh tốt nhất cho mọi nam giới.

Reply