Tại sao phải cho trẻ ăn thức ăn bổ sung?

Trẻ trong vòng 4-6 tháng tuổi bú mẹ vẫn no, song một sô’ chất dinh dưống như chất sắt, các vitamin A, B, c, D thì dần lại thiếu. Nếu không cho trẻ ăn bổ sung kịp thòi sẽ ảnh hưồng xấu đến sự phát triển sinh trưởng của trẻ. Vì vậy khi trẻ 4- 6 tháng tuổi phải cho trẻ ăn thêm nhất là đôl vổi các trẻ bú sữa ngoài lại càng cần phải kịp thời bổ sung thêm thức ăn

Thức ăn bổ sung có thêm các chất dinh dưỡng trong sữa bị thiếu, ví dụ như vitamin là chất không thể thiếu được trong việc duy trì hoạt động bình thường của mạch máu nhỏ và khả năng kháng bệnh của nó. Hàm lượng vitamin trong sữa mẹ phụ thuộc vào cách ăn của người mẹ, nên hào) lượng đó tùy thuộc vào tùy người mẹ có đủ chất dinh dưỡng hay không mà có sự khác nhau.

Xem thêm : Trẻ bị viêm họng  – 11 điều quan trọng mẹ cần ghi nhớ

Nếu người mẹ được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng thì lượng vitamin trong sữa mẹ cao gấp 5 lần trong sữa bò. Ngược lại nếu dinh đưỡng kém thì hàm lượng vitamin trong sữa mẹ lại thấp hơn trong sữa bò. 100g sữa bò chỉ có lmg vitamin c, trong khi đó cơ thể trẻ nhỏ mỗi ngày cần đến từ 30 50mg vitamin c, cho nên phải cho trẻ ăn thêm nưóc rau luộc hoặc nước hoa quả ép để bổ sung vitamin c.

Kết quả hình ảnh cho trẻ sơ sinh

Xem thêm: Trẻ bị viêm phổi đáng sợ như thế nào?

Trẻ từ 6-7 tháng trở đi có thể cho ăn thêm hoa quả. Ví dụ chất sắt là thành phần chính trong máu, giúp chuyển hóa ôxy cho cơ thể, nếu thiếu sắt sẽ gây nên bệnh thiếu máu. Lượng sắt dự trữ do mẹ cung cấp chỉ có thể đủ cho trẻ dưới 6 tháng tuổi. Trong 100g sữa chỉ có khoảng 0,1 — 0,2 mg sắt, hàng ngày một trẻ cần từ 6-12mg, do đó chỉ dựa vào đữa mẹ thì không đủ cho sự phát triển nhanh chóng của cơ thể trẻ nhỏ cho nên cần phải bổ sung thêm các thức ăn có hàm lượng cao như lòng đỏ trứng, gan thịt nạc, đậu các loại rau xanh và hoa quả tươi.

 

Tập cho trẻ biết nhai biết nuốt, giúp cho bộ máy tiêu hóa của trẻ quen dần với hoạt động mối.

Trẻ mới lọt lòng dạ dày còn bé chỉ đủ sức tiêu hóa sữa, trẻ lớn dần dạ dày cũng to ra, men tiêu hóa ngày càng tăng hơn. Trẻ 5-6 tháng tuổi bắt đầu mọc răng cho nên phải tăng thêm thức ăn cho trẻ như bột, cháo để trẻ tập nhai và nuốt, tập cho dạ dày, ruột quen với thức ăn lạ.

Xem thêm : Nếu trẻ bị viêm tai giữa thì bố mẹ không thể bỏ qua bài viết này

Chuẩn bị khâu cai sữa cho trẻ, muốn trẻ cai sữa không quấy khóc, không ảnh hưởng nhiều tói sức khoẻ thì gần tối thời kỳ cai sữa phải tập cho trẻ ăn tạp và khi trẻ đã quen vối cách ăn đó sau một thòi gian mới cai sữa. Có như vậy sau cai sữa trẻ vẫn ăn uống bình thường không ảnh hưởng đến sinh trưởng phát triển của trẻ. Vì vậy một điều quan trọng là các bậc cha mẹ phải cho con ân bô sung đúng độ tháng tuổi, tập cho trẻ quen ăn được nhiều loại thức ăn, đến khi cai sữa cho con mối được dễ dàng thuận tiện.

Reply