Bệnh trĩ ngoại độ 3 và 4 khác nhau như thế nào?

Bệnh trĩ ngoại độ 3 và 4 khác nhau như thế nào? Nhìn chung, đây là hai giai đoạn nặng của bệnh trĩ ngoại. Tuy nhiên, giữa chúng có sự khác biệt về triệu chứng và mức độ nguy hiểm. Do đó, chúng ta nên phân biệt chúng để có cách phòng tránh và điều trị bệnh trĩ tốt nhất.

Bệnh trĩ ngoại độ 3 và 4 khác nhau như thế nào?

Theo các chuyên gia, bệnh trĩ ngoại có 4 cấp độ, ở mỗi cấp độ có mức độ nguy hiểm khác nhau. Nhưng, trĩ ngoại ở cấp độ 3 và 4 đều có tính chất nguy hiểm nặng nề, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bệnh nhân.  Để phân biệt trĩ ngoại ở 2 cấp độ này, chúng ta dựa vào những yếu tố sau:

Phân biệt các cấp độ của bệnh trĩ ngoại

Phân biệt các cấp độ của bệnh trĩ ngoại

 

Trĩ ngoại độ 3 Trĩ ngoại độ 4
 

Triệu chứng

+ Búi trĩ ngoại sa hẳn ra ngoài khi đi đại tiện và không thể tự co lên được vào bên trong, phải dùng tay đẩy búi trĩ vào trong.

+ Máu chảy nhiều và thường dính vào giấy vệ vệ sinh.

+ Hiện tượng viêm nhiễm chưa quá mức nguy hiểm.

+ Vùng hậu môn có cảm giác ẩm ướt, khó chịu hơn.

+ Búi trĩ gây tắc nghẽn hậu môn. Người bệnh không thể dùng giấy vệ sinh khi đi đại tiện.

 

+ Búi trĩ nằm hẳn ra bên ngoài và không thể dùng tay đẩy búi trĩ vào.

+ Máu chảy thành giọt khi đi đại tiện.

+ Hiện tượng viêm nhiễm xảy ra hết sức rõ ràng, những vùng da quanh búi trĩ sở hữu tín hiệu hoại tử, hậu môn bị viêm nhiễm, lở loét.

 

Mức độ nguy hiểm + Mất máu nhiều do đi đại tiện ra máu cũng làm người bệnh bị giảm trí nhớ, mệt mỏi hay nhiễm trùng máu.

 

+ Trĩ ngoại 4 bị sa ra ngoài đồng thời đã diễn tiến thành trĩ hỗn hợp gây tắc nghẽn hậu môn, nứt kẽ hậu môn…

+ Khi ở mức độ nguy hiểm nhất của bệnh trĩ ngoại, người bệnh có nguy cơ mắc các bệnh về đường hậu môn như:  apxe hậu môn, viêm hậu môn.

– Biến chứng nguy hiểm nhất phải kể đến là ung thư hậu môn – trực tràng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng của người bệnh.

 

Phương pháp điều trị búi trĩ ngoại độ 3 và độ 4

Các bác sĩ chuyên bệnh hậu môn – trực tràng cho rằng, bệnh trĩ ngoại độ 3 và độ 4 không thể dùng thuốc để hỗ trợ điều trị. Vì vậy, đối với 2 trường hợp này phải tiến hành cắt búi thì  bệnh mới có khả năng khỏi hẳn.

Hiện nay, có hai phương pháp điều trị trĩ ngoại độ 3 và độ 4 mang lại hiệu quả cao là:

+ Công nghệ HCPT: Phương pháp này điều trị bệnh trĩ ngoại độ 3 và độ 4 mang lại hiệu quả nhất định, áp dụng các thiết bị kỹ thuật số để xác định vị trí tổn thương, hỗ trợ cho phẫu thuật diễn ra suôn sẻ, nhanh chóng, thuận lợi, không cho bệnh cơ hội tái phát.

Kỹ thuật chữa rò hậu môn và áp xe hậu môn hiệu quả

Kỹ thuật chữa rò hậu môn và áp xe hậu môn hiệu quả

+ Kỹ thuật PPH: Nguyên tắc của phương pháp này là cắt hết mạch các búi trĩ, cắt bỏ phần niêm sa phía trên đường lược, ít gây đau đớn. Sau quá trình điều trị, ống hậu môn được tái tạo như bình thường, tránh tình trạng chít hẹp hậu môn.

Qua bài viết, mong rằng mọi người có thể phân biệt được trĩ ngoại độ 3 và trĩ ngoại độ 4. Từ đó, đưa ra phương pháp chữa bệnh kịp thời, hạn chế những điều xấu xảy ra. Liên hệ đa khoa Thế Kỷ Mới để được chia sẽ nhiều kiến thức bổ ích hơn.

Reply