4 tuyệt chiêu giúp bạn học tiếng anh hiệu quả

Bạn đã học tiếng Anh bao nhiêu lâu rồi? Bạn học tiếng Anh như thế nào? Bạn đã giỏi tiếng Anh chưa? Nếu như học tiếng Anh đã lâu nhưng chưa giỏi thì hẳn là phương pháp học của bạn chưa hiệu quả. Vậy thì hãy làm theo 4 cách dưới đây để giúp nâng cao trình độ tiếng Anh của mình nhé.

Đừng học quá nhiều ngữ pháp

Chú ý quá nhiều vào ngữ pháp giúp bạn có điểm cao trong kì thi giấy nhưng không có nghĩa là bạn sẽ giao tiếp tiếng Anh giỏi.  Khi chú ý vào ngữ pháp, bạn sẽ không thể giao tiếp một cách tự nhiên như người bản ngữ. Những người nói trôi chảy tiếng Anh thường không dùng quá 20% ngữ pháp, vì vậy đừng chú ý quá vào ngữ pháp bạn nhé! Người nước ngaoif không dùng quá nhiều thì để biểu đạt nội dung, thường thì họ chỉ dùng 1 vài thì như hiện tại đơn, hiện tại tiếp diễn, tương lai đơn, tương  lai gần, quá khứ đơn,… Khi nghe người nước ngoài  nói, bạn chỉ cần nắm bắt được “key  word” và ngược lại họ cũng sẽ chỉ cố nghe những “key word” mà bạn nói, chứ không quan trọng câu “hoa văn”.

Học cụm từ

Từ khi học tiểu học cho tới trung học phổ thông, ở phía sau mỗi cuốn sách giáo khoa tiếng Anh đều có phần từ vựng, đó là những từ đứng riêng lẻ. Và hình như thói quen học từ vựng riêng lẻ như bảng từ vựng ở sau sách giáo khoa đã “ăn sâu vào máu” của bạn. Học từ vựng riêng lẻ và dùng ngữ pháp để nối thành câu là cách bạn thường xuyên làm, nhưng hãy thú thật đi, bạn gặp dường như không thể đặt được một câu “ hoàn hảo” đúng không? Vậy thì cách giải quyết vấn đề ở đây là bạn phải học từ vựng theo cụm từ. Học từ vựng theo cụm từ sẽ giúp bạn có phản xạ nanh trong giao tiếp.

Tự tạo môi trường tiếng Anh

Bất cứ ai cũng có thể học ngoại ngữ, đó là sự thật hiển nhiên mà bạn nên tin. Vì khi chúng ta còn nhỏ, tiếng Việt cũng là một ngoại ngữ cơ mà. Điều đáng nói ở đây là môi trường xung quanh ta ai cũng nói tiếng Việt nên việc bắt chước rất dễ dàng. Vậy thì học tiếng Anh cũng tương tự, hãy tự tạo cho mình môi trường để rèn luyện kĩ năng tiếng Anh  như nghe và đọc trên Internet, phim, âm nhạc,… Học ở mọi lúc moi nơi là cách để bạn tiến bộ tiếng Anh nhanh nhất.

Lựa chọn đúng tài liệu

Luyện tập tiếng Anh là yếu tố quan trọng để giúp bạn nâng cao trình độ tiếng Anh, nhưng nếu tài liệu mà bạn dùng để ôn tập không chính thống hay không đáng tin cậy thì sao? Như vậy thì bạn sẽ bị truyền đạt lại “sai”, và khi đã bị sai sẽ rất khó sửa, nhất là vấn đề phát âm. Những kênh tiếng Anh uy tín mà bạn có thể tập luyện âm đó là VOA, BBC, CNN,..

Mong rằng với 4 bí quyết học tiếng Anh ở trên, bạn sẽ nâng cao được trình độ tiếng Anh của mình một cách nhanh nhất.

Reply